Nguy cơ ung thư
Khi ăn những món được chiên rán kỹ nhiệt sẽ phân hủy các phân tử dầu và tạo ra các gốc tự do trong thực phẩm, tích lũy trong cơ thể làm tổn thương các tế bào, gây bệnh ung thư, bệnh tim mạch…
Hoặc nhiều người vì muốn tiết kiệm nên sử dụng dầu ăn chiên đi, chiên lại nhiều lần, điều này gây hại rất lớn cho sức khỏe. Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ dễ bị oxy hóa do tiếp xúc với oxy từ bên ngoài môi trường. Không chỉ khiến cho món ăn không giữ được mùi vị ngon hấp dẫn mà còn gây ra các bệnh lý mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch…
(Ảnh minh họa)
Nguy cơ gan nhiễm mỡ
Gan là phần rất quan trọng của cơ thể, là nơi giúp hấp thu dinh dưỡng trong cơ thể và đào thải các chất độc mà chúng ta ăn vào uống vào liên tục và hằng ngày. Khi chúng ta nạp lượng chất béo nhiều hơn so với khả năng hấp thụ của gan sẽ dẫn tới việc lá gan của bạn sẽ không thể chuyển hóa được hết lượng mỡ này. Khi không hấp thụ được hết thì đương nhiên là lượng mỡ dư thừa sẽ được tích tụ lại ở gan và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.
Nguy cơ tai biến mạch máu não
Các loại đồ ăn chiên rán chứa rất nhiều chất béo bão hoà là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu. Khi tai biến mạch máu não xảy ra sẽ dễ dẫn đến hiện tượng liệt một bộ phận của cơ thể, liệt nửa người hay thậm chí liệt toàn bộ cơ thể, tăng nguy cơ tử vong cao.
Ngoài ra, thực phẩm trong quá trình chiên rán sẽ sản sinh ra các chất acrylamide. Nếu bạn hấp thụ chất này với hàm lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên.
(Ảnh minh họa)
Đầy hơi, đau dạ dày và tiêu chảy
Trong số các chất dinh dưỡng đa lượng như carbs, chất béo và protein, chất béo được tiêu hóa chậm nhất. Bởi vì thực phẩm nhiều dầu mỡ chứa lượng chất béo cao, chất dinh dưỡng này làm chậm việc làm rỗng dạ dày, điều này có thể gây đầy hơi, buồn nôn và đau dạ dày.
Ở những người có bệnh lý về tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm tụy mãn tính hoặc lỗi dạ dày, thực phẩm nhiều chất béo có thể gây ra đau dạ dày, chuột rút và tiêu chảy.
Nguy cơ liên quan tới viêm xương khớp
Những người có thói quen ăn món chiên rán thường xuyên thì lượng mỡ tích tụ sẽ càng nhiều và càng gia tăng khả năng gây ra bệnh béo phì trầm trọng hơn dẫn tới mất kiểm soát. Điều này vô cùng nguy hiểm, nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ, khiến chúng ta mất tự tin trong giao tiếp mà còn dẫn tới việc các chức năng vận động bị ảnh hưởng, bộ xương phải chịu trên mình sức nặng quá lớn so với khả năng sẽ gây ra các nguy cơ liên quan tới bệnh xương khớp.
Tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng
Các thực phẩm chiên rán thực sự là món ăn rất được ưa chuộng, nhất là phụ nữ. Tuy nhiên, nên biết rằng những thực phẩm này chính là thủ phạm có thể gây nên bệnh ung thư buồng trứng.
Chất acrylamide được sinh ra từ các món chiên rán làm tăng nguy cơ cao mắc chứng bệnh ung thư buồng trứng và ung thư dạ con gấp 2 lần bình thường. Hãy giảm thiểu nhất có thể những thực phẩm này để bảo vệ chính tương lai.