Chỉ cần nghe nói đến những món ngon Hà Nội vừa thổi vừa ăn, mọi người sẽ cảm nhận được cái lạnh đặc trưng của mùa đông len lỏi vào từng giác quan và cảm giác ấm áp ngọt ngào khi được thưởng thức đồ ăn nóng bốc khói. Khi những cơn gió mùa đông bắc thổi về mang theo cái lạnh tê tái cũng là lúc các quán ăn vỉa hè trở nên nhộn nhịp, các gánh hàng rong được quây kín bởi thực khách. Nhiều người Hà Nội nói rằng, làn khói bốc lên từ những món ăn nóng hổi lúc này như sưởi ấm họ cả thể xác lẫn tâm hồn.
Có lẽ không một thành phố nào trên dải đất hình chữ S này lại có sự gắn bó mật thiết giữa ẩm thực và mùa đông như Hà Nội. Cái lạnh dường như là một chất xúc tác kỳ diệu, làm cho những món ăn quen thuộc trở nên đậm đà, quyến rũ hơn bao giờ hết. Khi nhiệt độ xuống thấp, nhu cầu được sưởi ấm, được tận hưởng hương vị nồng nàn trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Và Hà Nội với kho tàng ẩm thực phong phú chưa bao giờ làm người ta thất vọng.
Dưới đây là những món ngon mùa đông Hà Nội mà ai nhắc đến cũng xuýt xoa vì thèm.
Phở
Nhắc đến những món ngon Hà Nội "vừa thổi vừa ăn" trong mùa đông, không thể không kể đến phở. Nước dùng trong veo và ngọt thanh được hầm kỹ từ xương, bánh phở mềm mại, thịt bò tái lăn còn hồng hào, thêm chút hành lá xanh mướt và vài lát ớt đỏ tươi. Khi bát phở nóng hổi được bưng ra, làn khói mỏng manh bay lên, mang theo hương thơm nức mũi của hồi, quế và gừng nướng.
(Ảnh: Nội thất Hita)
Người Hà Nội và du khách từng đến Hà Nội vào mùa đông sẽ luôn thèm nhớ cảm giác xuýt xoa khi húp từng thìa nước dùng nóng hổi, cảm nhận vị ngọt lan tỏa, rồi từ tốn gắp từng miếng bánh phở, miếng thịt, vừa thổi nhẹ cho bớt nóng vừa thưởng thức trọn vẹn hương vị tinh túy của món ăn này, thật sự là một trải nghiệm khó quên.
Bún ốc
Món ăn này cũng gắn liền với hình ảnh "vừa thổi vừa ăn" khi thưởng thức ẩm thực Hà Nội. Nồi nước dùng riêu cua vàng ươm, điểm xuyết những con ốc béo ngậy, thêm chút cà chua đỏ au, hành lá và tía tô xanh mướt. Vị chua thanh của dấm bỗng, vị cay nhẹ của ớt, vị ngọt đậm đà của riêu cua và cái giòn sần sật của ốc hòa quyện tạo nên một bản giao hưởng hương vị tuyệt vời.
(Ảnh: Media Mart)
Khi thưởng thức bát bún ốc nóng hổi trong tiết trời se lạnh, ta như cảm nhận được sự ấm áp lan tỏa từ bên trong, xua tan đi cái giá lạnh bên ngoài.
Cháo sườn, bánh đúc nóng
Cháo sườn cũng là lựa chọn lý tưởng trong mùa đông Hà Nội. Bát cháo nóng hổi, sánh mịn, thơm lừng mùi gạo mới và sườn non ninh nhừ là món ăn quen thuộc của nhiều người vào buổi sáng hay buổi chiều mùa đông.
Ảnh minh họa. (Ảnh: My tour)
Hấp dẫn không kém là bánh đúc nóng. Những miếng bánh dẻo quánh chan cùng nước mắm chua ngọt, thịt băm rang cháy cạnh và hành phi thơm lừng là món ăn vặt được ưa chuộng khi trời Hà Nội trở lạnh.
Ngan, vịt nướng
Khi màn đêm buông xuống, các quán ngan nướng, vịt nướng lại trở nên đông đúc. Những miếng thịt ngan, vịt vàng ruộm, thơm lừng mùi sả, ớt được nướng trên bếp than hồng, khách vừa thổi vừa ăn cùng với bún, rau sống và nước chấm đậm đà. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những buổi tối quây quần bên bạn bè và người thân.
Ảnh minh họa. (Ảnh: Vịt29)
Ngô, khoai nướng
Danh sách món ngon mùa đông Hà Nội không thể thiếu ngô, khoai nướng. Những món ăn đường phố giản dị này tỏa hương thơm ấm áp mời gọi khách đi qua dừng lại, ngồi xuống vỉa hè, bên bếp than đỏ. Cầm trên tay bắp ngô nướng nóng hổi, vừa thổi vừa ăn từng hạt ngô ngọt lịm, hay cắn một miếng khoai lang nướng bở tơi, ngọt ngào, ta như cảm nhận được trọn vẹn cái hồn của mùa đông Hà Nội.
Ảnh minh họa.(CafeF)
Những món ngon mùa đông Hà Nội không chỉ là nguồn năng lượng để chống chọi với cái lạnh mà còn là sợi dây gắn kết, đưa mọi người lại gần nhau hơn, tạo nên những kỷ niệm đẹp và đáng nhớ trong lòng mỗi người.