Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Dân thu tiền triệu mỗi ngày đầu năm nhờ 'rau sợ bẩn' trong giếng cổ ngàn năm

(VTC News) -

Dân địa phương gọi giống rau được trồng trong hệ thống giếng cổ có tuổi đời ngàn năm tuổi này là rau liệt vì cuối mùa thu hoạch, bà con thường cắt tiệt đến tận gốc.

Gio An là một xã miền Tây huyện Gio Linh (Quảng Trị), nơi đây được nhiều người biết đến bởi có hệ thống giếng cổ hàng ngàn năm tuổi. Nhờ có nguồn nước ngầm mát lành từ giếng cổ mà người dân xã Gio An đã trồng được loại rau liệt đặc sản nức tiếng khắp trong huyện, ngoài tỉnh về độ sạch.

Thật ra, theo tìm hiểu của PV VTC News, loại rau mà người dân Gio An trồng trong hệ thống giếng cổ ngàn năm có tên phổ thông là rau xà lách xoong và chỉ bám nhẹ trên đá, chất dinh dưỡng chủ yếu lấy từ nguồn nước chảy tự nhiên, không chịu sống chung với bùn đất hay nước bẩn. Cũng vì đặc tính này mà dân trong vùng còn ví loại rau này là rau "sợ bẩn".

Loại rau "sợ bẩn" này không cần phân bón, không dùng thuốc trừ sâu và cũng không tốn công chăm sóc. Mùa rau thường bắt đầu từ tháng 10 âm lịch và tùy vào thời tiết kết thúc vào tháng 4, tháng 5 năm sau. 

Những ngày đầu năm mới Quý Mão, thời tiết thuận lợi nên rau liệt Gio An được mùa và giá cũng khá cao bởi đây là loại rau sạch lại có thể chế biến thành nhiều món ngon nên được nhiều thực khách tìm mua.

Chị Thanh (người dân thôn Bình Sơn, xã Gio An, huyện Gio Linh) cho biết, năm nay rau vừa được mùa vừa được giá.

"Những ngày ra Tết rau bán rất chạy, nếu bỏ sỉ thương lái tới mua tận ruộng giá khoảng 8-10 nghìn đồng/bó, bán lẻ ở chợ thì dao động từ 12-15 nghìn/bó", chị Thanh cho hay.

Chị Lê Thị Năm (làng Gia Bình , xã Gio An, huyện Gio Linh) chia sẻ: “Sau những ngày Tết ăn thịt cá nên rau xanh được nhiều người ưa chuộng. Mỗi ngày tranh thủ cắt khoảng 100 bó rau, nếu nhập cho thương lái thì giá tầm 8-10 nghìn đồng/bó, còn chịu khó đi chợ bán lẻ thì được 15 nghìn đồng/bó, có những chợ lên đến 20 nghìn đồng/bó, tính sơ sơ cũng có được tiền triệu mỗi ngày".

Để bó rau, người dân dùng sợi lạt chẻ từ cây tre. Đặc điểm là tre không quá già cũng không quá non, như vậy sẽ đảm bảo được độ bền cũng như không làm nhàu nát rau.

Từ loài rau sạch này người ta chế biến ra những món ăn nhiều người yêu thích để giải ngấy sau Tết như xà lách xoong trộn bò trứng, xà lách xoong xào tỏi hay kể cả làm rau ăn kèm ở các món lẩu, hoặc canh.

NGUYỄN VƯƠNG

Tin mới