Ở Quy Nhơn, ngoài trứng vịt lộn, trứng cút lộn còn có một món khá đặc biệt, người bán hay gọi là trứng lưng chừng. Người dân ở đây ai cũng gọi nó bằng cái tên ấy khiến du khách lấy làm lạ vô cùng.
Trứng vịt lộn hay cút lộn thì quen quá rồi, bạn đã thử ăn trứng lưng chừng bao giờ chưa?
Cận cảnh món trứng nghe thì lạ, ăn thì ngon tại Quy Nhơn.
Trứng lưng chừng còn có cái tên khác là trứng tan, là món trứng mà lòng đỏ và lòng trắng tan hòa vào nhau. Đây là hiện tượng tự nhiên khi mà gà mái mẹ cung cấp không đủ nhiệt lượng cho trứng, trứng không thành con được mà lâm vào trạng thái… “lưng chừng”. Chính vì lý do này mà cái tên dễ hiểu nhất người dân Quy Nhơn hay dùng để mô tả cho du khách là trứng gà ấp dở.
Một tên gọi khác có phần dễ hiểu và thông dụng hơn của món ăn này: Trứng tan.
Mở quả trứng ra, ta sẽ thấy lòng đỏ và lòng trắng quyện vào nhau tạo thành hỗn hợp vàng nhạt. Ăn vào có vị béo béo, một người nước ngoài còn từng nói rằng nó có vị gần như mayonaise.
Trái trứng trông không quá đặc sắc nhưng hương vị thì lại gây nghiện cực mạnh.
Nhiều người nhầm món trứng này với trứng gà nướng, cũng có lòng đỏ và lòng trắng hoà với nhau, nhưng không đúng. Trứng gà nướng được rút ra ngoài, trộn đều với gia vị rồi bơm lại bên trong. Trứng gà “lưng chừng” hay trứng gà tan thì có sự “tan” tự nhiên do thiếu nhiệt lượng của gà mẹ.
Món đặc sản này hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của con người như món trứng gà nướng.
Không ai biết món ăn này bắt nguồn từ đâu, có từ khi nào, chỉ biết là đến Quy Nhơn thì ai cũng nên thử một lần món trứng với cái tên lạ lùng. Trứng gà ấp dở thực ra không chỉ có ở Quy Nhơn mà ở nhiều nơi trên đất nước, tuy nhiên phổ biến nhất với cái tên “độc đáo” như vậy, thì đúng là chỉ Quy Nhơn mới có.