Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cách thưởng thức món bánh đúc cực ngon có thể bạn chưa biết

Đơn giản và dung dị, bánh đúc vẫn đủ sức hấp dẫn mọi thế hệ với nhiều kiểu ăn khác nhau.

Bánh đúc là món ăn truyền thống, dân dã được nhiều người yêu thích. Hương vị bánh đúc như làn gió đồng quê thổi man mác trong lòng thành phố. Từ công thức truyền thống, người ta còn chế biến món ăn bình dân này thành nhiều kiểu, hợp mùa và khẩu vị người ăn.

Bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng là thức quà chiều quen thuộc với người Hà Nội, nhất là vào những ngày trời thoáng chút hơi lạnh. Một bát bánh đúc nóng đủ vị thông thường phải có bánh đúc sánh mịn làm từ bột gạo, nhân thịt xào mộc nhĩ giòn giòn đậm đà, chan nước xương hầm ngọt dịu rồi thêm vài cọng rau thơm đủ loại. Một thành phần không thể thiếu nữa là hành phi, hành thêm vào bánh đúc phải là thứ hành tự phi giòn tan, thơm lừng.

Vào những ngày trời trở gió, còn gì tuyệt vời hơn một bát bánh đúc nóng hổi. (Ảnh: Internet)

Thịt xào mộc nhĩ thơm lừng, bánh sánh mịn cùng nước hầm ngọt thanh, sự kết hợp hoàn hảo chiều lòng mọi thực khách. (Ảnh: Internet)

Bánh đúc nộm

Nếu vào mùa đông, người ta chuộng bánh đúc nóng bởi phần nước chan nóng hổi và hành phi thơm nức thì trong ngày hè ngột ngạt, những bát bánh đúc nộm mát thanh dìu dịu lại rất chiều lòng người ăn. 

Mùa hè nóng nực, bánh đúc nộm lại hợp khẩu vị hơn cả. (Ảnh: Internet)

Thứ quà dân dã được gọi là canh bánh đúc này thực chất chỉ là bánh đúc cắt sợi dài to dày, ăn với giá đỗ chần, chan nước canh, ăn kèm đôi ba loại rau sống. Nước canh cũng không cần công thức gì cao siêu, chỉ là canh vừng lạc mát mát thơm thơm nhưng đủ làm bừng tỉnh con người. Thêm chút ớt tươi để kích thích vị giác rồi cứ thế thưởng thức, bánh đúc mượt mà quyện cùng giá chần giòn giòn, lạc rang bùi bùi thơm mát, hợp đến khó tả.

Bánh đúc nộm đơn giản, chỉ gồm bánh và giá chần mà sao vẫn gây nghiện đến thế? (Ảnh: Internet)

Bánh đúc nộm kén người ăn, nhất là với những bạn lần đầu nếm thử. Nhưng khi đã vượt qua được cảm giác lạ lùng bỡ ngỡ ban đầu, bạn sẽ dễ bị hút hồn bởi nét thanh tao ngọt lành trong đó.

Bánh đúc lạc chấm tương

Trải qua nhiều năm tháng, bánh đúc được sáng tạo, biến tấu thành nhiều hình thức mới lạ phù hợp với thị hiếu hơn. Nhưng dù có bao nhiêu loại bánh đúc khác xuất hiện đi nữa, thì món bánh đúc lạc chấm tương bần truyền thống vẫn luôn được ưa thích. 

Món ăn dân dã bao đời nay vẫn làm vừa lòng người ăn. (Ảnh: Internet)

Những miếng bánh đúc trắng mịn, loáng thoáng lạc và dừa được xếp gọn gàng trên đĩa hoặc mẹt nhỏ, sau đó ăn kèm với tương, đậm đà và dân dã vô cùng. Hương vị cực "lành" cộng thêm mức giá rẻ khiến bánh đúc lạc chấm tương trở thành món dễ mua, dễ bán nhất trong hè, qua thời gian vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Lớp bánh căng bóng ăn kèm cùng củ lạc bùi bùi, đơn giản mà ngon miệng đến lạ. (Ảnh: Internet)

Chấm thêm một chút tương bần là bao nhiêu ký ức tuổi thơ ùa về. (Ảnh: Internet)

Bánh đúc lá dứa

Khác hẳn với các kiểu bánh đúc truyền thống, bánh đúc lá dứa dù vẫn là… bánh đúc nhưng lại mang trong mình chút gì đó trẻ hơn, hiện đại hơn. Những miếng bánh xanh xanh nức mùi lá dứa, nhìn trong trong mềm dẻo xinh yêu vô cùng. Ăn kèm là vừng rang, nước cốt dừa ngậy béo và đường thốt nốt ngọt ngào thì ngon chẳng thua gì những thứ bánh ngọt cầu kỳ ngoài kia.

Một phiên bản hiện đại, trẻ trung hơn của bánh đúc. (Ảnh: Internet)

Nước cốt dừa và vừng rang làm dậy mùi thơm của món ăn. (Ảnh: Internet)

Bánh đúc lá dứa cũng thường được ăn kèm với đường thốt nốt. (Ảnh: Internet)

Rachel Phạm (Tổng hợp)

Tin mới