Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Đã bao giờ bạn nghe đến món Don - đặc sản chỉ có ở mỗi vùng đất Quảng Ngãi chưa?

Nếu chỉ nghe tên, chắc chắn chẳng ai hình dung được hình dáng và mùi vị của món Don ở Quảng Ngãi.

Đến Quảng Ngãi, du khách sẽ cảm thấy bất ngờ trước món đặc sản có 1-0-2, lạ từ cái tên đến cách chế biến. Đó chính là Don, món ăn đặt ra nhiều câu hỏi: đây là món nước hay khô, rồi Don là loài động vật hay thực vật?

Cận cảnh món ngon có cái tên lạ lùng ở Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa)

Don thuộc loài nhuyễn thể, vỏ có hai mảnh hình dẹt và dài chỉ hơn 1 phân. Bên trong phần thịt có màu vàng nhạt và vài tua dài tủa xung quanh. Don Quảng Ngãi được người dân yêu thích nhờ độ ngọt thanh tự nhiên và chúng là đặc sản chỉ có ở mỗi xứ này.

Con Don khiến nhiều người thắc mắc là đây. (Ảnh minh họa)

Thông thường, người dân Quảng Ngãi sẽ đi cào Don như cào nghêu, cào hến. Tuy nhiên, công cuộc cào Don cũng không hề dễ vì người ta phải ngâm nước hàng giờ và cào thật sâu mới có được số lượng nhiều. 

Cào Don là một công việc vất vả.

Don khi cào về sẽ được chà vỏ, rửa thật sạch mà ngâm cho nhả hết cát. Sau đó người ta luộc cho đến khi há miệng để có được nước dùng ngọt thanh tự nhiên và nguyên chất. Nêm nếm gia vị thì tùy khẩu vị người ăn nhưng không thể thiếu một chút cay the từ ớt. 

Don luộc lên có vị ngọt thanh rất ngon. (Ảnh minh họa)

Nước luộc don Don được làm nước dùng để chấm bánh tráng nướng. Người dân Quảng Ngãi sẽ ăn theo cách: Bẻ bánh tráng thành từng miếng nhỏ, cho vào tô súp nóng cho đến khi mềm và ngậm nước, sau cùng thong thả múc từng muỗng Don ăn cùng để cảm nhận hương vị hòa quyện. 

Nước súp luộc Don thường được ăn kèm với bánh tráng nướng. (Ảnh minh họa)

Vị ngọt thanh xen lẫn chút cay the của ớt trái khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. (Ảnh minh họa)

Không chỉ ăn cùng nước súp nóng, Don Quảng Ngãi có thể chế biến thêm thành kiểu xào hay tô cháo ấm nồng, thơm thanh. Không quá đậm đà, nổi bật nhưng vị ngọt thanh tinh tế và chút cay nồng đan xen của món Don đã trở thành niềm tự hào của ẩm thực thành phố này. Chúng chân chất, bình dị như chính tính cách của người dân nơi đây.

Rachel Phạm (Tổng hợp)

Tin mới