Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cựu giám đốc BV Thủ Đức nói bị cấp dưới vu khống

(VTC News) -

Cựu Giám đốc BV Thủ Đức phủ nhận toàn bộ nội dung cáo trạng và cho rằng các bị cáo còn lại vu khống mình, khi vụ án xảy ra bị cáo không biết gì cả.

Chiều 29/11, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) và Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm) về tội Tham ô tài sản và Rửa tiền.

Trả lời HĐXX, bị cáo Quân phủ nhận toàn bộ nội dung cáo trạng và cho rằng mình bị các bị cáo còn lại vu khống, khi những người này khai thực hiện hành vi phạm tội theo chỉ đạo của ông.

Bị cáo Nguyễn Minh Quân khai quen bị cáo Lợi khi bị cáo này đang làm công việc rửa xe, thấy Lợi khó khăn nên tạo công ăn việc làm.

Theo lời khai, vào năm 2005, Quân thành lập Công ty TNHH Ngọc Đạo để chuẩn bị nghỉ làm Nhà nước. Tuy nhiên, vào lúc này, bị cáo Quân lại được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức nên đã đưa vợ là Nguyễn Trần Ngọc Diễm vào quản lý công ty.

Bị cáo Nguyễn Minh Quân tại phiên toà. 

"Bị cáo đã cưu mang, tạo công ăn việc làm cho Lợi, kêu Lợi về làm việc tại Công ty Ngọc Đạo do vợ làm giám đốc", bị cáo Quân nói.

Đối với 3 công ty còn lại do Lợi và người khác đứng tên, cáo trạng quy kết là "sân sau" của mình, bị cáo Quân một mực phủ nhận và nói không biết, không liên quan gì đến 3 công ty này.

Ông Quân cho rằng bị cáo Lợi vu khống mình, số tiền mà Lợi chuyển cho Quân là tiền mà Quân cho Lợi mượn để kinh doanh từ năm 2005 đến nay. 

"Bị cáo cho Lợi mượn tiền mặt, không ký xác nhận do Lợi rất uy tín trong việc trả nợ. Khi quá tin tưởng rồi thì mình không cần thiết trả hay không", bị cáo Quân khai.

Về hàng loạt hành vi theo cáo trạng quy kết bị cáo Nguyễn Minh Quân như: cùng vợ thành lập 4 công ty "sân sau" tham gia và trúng 27/28 gói thầu, chiếm đoạt hơn 102 tỷ đồng của BV TP Thủ Đức, bị cáo Quân kêu oan.

Bị cáo Quân cho rằng, khi vụ án xảy ra bị cáo không biết gì cả, lúc Cơ quan thanh tra đến làm việc tại bệnh viện, bị cáo không biết tại sao lại mất hết hồ sơ đấu thầu.

"Không phải bị cáo không thành khẩn, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới mà bị cáo không hề biết chuyện gì đã xảy ra", bị cáo Quân trình bày.

Trước những lời khai của bị cáo Quân, Chủ tọa nhắc lại vụ án Bùi Trung Kiên do TAND TP Hà Nội xét xử mà bị cáo Quân được xác định là bị hại và hỏi: "Bị cáo cho rằng mình không có tội nhưng bỏ ra rất nhiều triệu Đô la để thoát tội và vụ chạy án này đã bị xét xử. Bị cáo không cần lý giải gì thêm, HĐXX sẽ đánh giá toàn bộ chứng cứ vật chất lẫn những chứng cứ khác trong vụ án".

Theo cáo trạng, để can thiệp thâu tóm toàn bộ gói thầu, Nguyễn Minh Quân (lúc này là Giám đốc BV Thủ Đức) đã chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi (người làm thuê cho vợ chồng Quân) thành lập các công ty sân sau, có tên là các công ty Nguyễn Tâm, Trung Dung, Thanh Vương SG và Ngọc Đạo.

Quân chỉ đạo Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty này để nâng giá thiết bị máy móc.

Sau đó, Lợi sử dụng ba công ty trong nhóm bốn công ty trên để nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống. Khi làm hồ sơ tham gia đấu thầu, Lợi cố tình làm một hồ sơ có tiêu chí tốt hơn các bộ còn lại, mục đích để chọn công ty trúng thầu.

Cáo trạng cũng xác định bị cáo Quân đã lợi dụng vị trí giám đốc, người đứng đầu bệnh viện để chỉ đạo, gây sức ép với nhân viên dưới quyền; đã "thông thầu, gian lận trong đấu thầu, không đảm bảo minh bạch trong hoạt động đấu thầu".

Từ năm 2016 đến năm 2020, nhóm bốn công ty do Lợi quản lý đã tham gia đấu thầu và trúng 27/28 gói thầu tại BV Thủ Đức, tổng giá trị hơn 345,2 tỷ đồng. Sau khi trừ đi giá mua và các chi phí, số tiền Quân chiếm đoạt là 103,6 tỷ đồng.

Để che giấu nguồn tiền đã chiếm đoạt, Quân chỉ đạo Lợi rút tiền mặt, chuyển khoản vào tài khoản của Quân và bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ bị cáo Quân) hoặc chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của công ty.

Cáo trạng cũng xác định bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm đã yêu cầu Lợi chuyển hơn 67,9 tỷ đồng cho mình. Trong đó, Quân và Diễm sử dụng 51,7 tỷ đồng mua bất động sản, sắm xe sang...  

Hoàng Thọ

Tin mới