Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Thu lợi hơn 100 tỷ, cựu GĐ Bệnh viện Thủ Đức khai 'không yên tâm về đơn vị khác'

(VTC News) -

Bị can Nguyễn Minh Quân khai động cơ chỉ định các công ty "sân sau" trúng thầu vì sợ nếu để đơn vị khác trúng thầu sẽ không yên tâm về chất lượng máy móc, thiết bị.

Ngày 15/6, Cơ quan điều tra Bộ Công an (C03) vừa ra kết luận, đề nghị truy tố Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM) về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Bị đề nghị truy tố cùng tội danh là các bị can: Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm; Trần Hậu Nghĩa, Giám đốc Công ty thiết bị y tế Hải Đăng; Nguyễn Thị Ngọc và Nguyễn Lan Anh, cùng là cựu Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức; Ngô Trương Ngọc Bích, cựu Trưởng phòng Vật tư bệnh viện; Đặng Thị Hiên, cựu Kế toán trưởng bệnh viện; Nguyễn Huy Việt, nhân viên Phòng Vật tư bệnh viện.

Bị can Nguyễn Minh Quân (trái) và bị can Nguyễn Văn Lợi. 

Tại cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Minh Quân khai Công ty Ngọc Đạo (trúng 3 gói thầu với Bệnh viện TP Thủ Đức) là của vợ chồng Quân thành lập. Sau khi Quân được bổ nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức từ năm 2006 thì Quân rút tên khỏi công ty, bổ nhiệm Nguyễn Văn Lợi làm Phó Giám đốc, vợ của Quân là Nguyễn Trần Ngọc Diễm đứng tên Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật.

Các công ty Nguyễn Tâm, Trung Dung, Hải Đăng, Thanh Vương SG, Y Đức đều là công ty do Lợi đứng ra thành lập, điều hành theo chỉ đạo Quân. Mục đích Quân chỉ đạo Lợi thành lập nhiều công ty là để tham gia đấu thầu mua bán thiết bị, vật tư y tế cung cấp cho Bệnh viện TP Thủ Đức vì Lợi là chỗ tin tưởng.

"Quân khai động cơ chỉ định các công ty do Lợi thành lập trúng thầu vì sợ nếu để các đơn vị khác trúng thầu thì không yên tâm về chất lượng máy móc, thiết bị", kết luận điều tra nêu.

Quân cũng khai toàn bộ tiền vốn kinh doanh của các công ty trên đều là tiền của Quân giao cho Lợi quản lý, khi nào cần thanh toán hoặc mua bất động sản, ô tô hoặc tiêu dùng thì chỉ đạo Lợi chuyển tiền thanh toán hoặc đưa tiền mặt cho vợ chồng Quân.

Quân thừa nhận việc trực tiếp chỉ đạo Bích và Hiên liên hệ với Lợi để lấy báo giá thiết bị y tế, ngoài ra không được liên hệ với công ty nào khác. Việc vợ chồng Quân nhận số tiền 103,6 tỷ đồng do Nguyễn Văn Lợi chuyển là khoản lợi nhuận của các công ty trúng thầu từ nguồn chi trả mà Bệnh viện TP Thủ Đức thanh toán cho 27 gói thầu.

Tuy nhiên, Quân không thừa nhận việc mình chỉ đạo các tổ chấm thầu của Bệnh viện TP Thủ Đức ký hợp thức hồ sơ, ấn định cho các công ty do Lợi quản lý trúng thầu. Quân cho rằng mình chỉ liên đới chịu trách nhiệm với vai trò người đứng đầu.

Còn bị can Nguyễn Văn Lợi khai: Các công ty Nguyễn Tâm, Trung Dung và Thanh Vương SG tham gia dư thầu, cung cấp báo giả, trúng thầu đều là các công ty do Lợi đứng tên hoặc nhờ nhân viên đứng tên theo sự chỉ đạo của Quân.

Lợi chỉ là người làm thuê cho Quân. Riêng Công ty Ngọc Đạo do Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ Quân) đứng tên Giám đốc nhưng Diễm không tham gia chỉ đạo, điều hành công ty. Mọi việc do Quân chỉ đạo, điều hành, Lợi chỉ thực hiện theo. 

Trong quá trình tham gia đấu thầu, Lợi cũng như các nhân viên Công ty Nguyễn Tâm trực tiếp liên hệ với 3 thành viên tổ mua sắm, gồm: Ngô Trương Ngọc Bích, Đặng Thị Hiền và Nguyễn Huy Việt để làm thủ tục, cung cấp báo giá và các tài liệu cần thiết. Do vậy Bích, Hiên và Việt biết rõ các công ty tham gia đấu thầu cùng do Lợi quản lý và là “sân sau” của Quân.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Quân, Lợi đã gọi điện thoại trao đổi với Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Lan Anh, cùng là Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, về việc Quân ấn định chỉ bồi dưỡng cho 2 người này mỗi người 10 triệu đồng/tháng, theo hình thức chuyển vào tài khoản cá nhân.

Ngoài ra, sau mỗi đợt bán hàng vật tư tiêu hao (gồm: hóa chất, răng giả, thạch cao, thuốc tê... dịch chạy thận, quả lọc, dây truyền máu...) cho Khoa Thận nhân tạo và Khoa Răng hàm mặt, theo chỉ đạo của Quân, Lợi duyệt chỉ 5% là tiền “chi ngoài" cho khoa, nhưng chỉ đạo Trần Hậu Nghĩa thực hiện chuyển vào tài khoản cá nhân của Ngọc và Lan Anh.

Tổng số tiền Ngọc đã nhận trong khoảng thời gian từ tháng 7/2017 - 7/2020 hơn 1,4 tỷ đồng.

Tổng số tiền Lan Anh đã nhận trong khoảng thời gian từ tháng 1/2017 - 4/2020 hơn 784 triệu đồng.   

Hoàng Thọ

Tin mới