Trứng có thể dùng để luộc, chưng, rán, ốp la…, cách nào cũng ngon. Loại thực phẩm này nhiều dinh dưỡng, lại phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của mọi lứa tuổi.
Trứng còn có thời gian bảo quản lâu hơn những thực phẩm khác. Do đó nhiều bà nội trợ có thói quen mua nhiều trứng về bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần. Tuy nhiên rất nhiều người thắc mắc trứng mua về có nên rửa rồi mới cất tủ hay không, liệu cất luôn vào tủ sau khi đưa về thì có tốt hơn?
Trứng mua về có nên rửa rồi mới cất tủ?
Nhiều người quan niệm, bên ngoài vỏ trứng có lớp phấn bảo vệ ngăn vi khuẩn xâm nhập bên trong, giúp cho quả trứng luôn tươi ngon, không bị biến chất, đồng thời lại bảo quản được lâu hơn. Do đó sau khi mua trứng về, họ thường tiện tay cất ngay vào tủ lạnh.
Theo các chuyên gia, cách bảo quản trứng này chưa hẳn đã tốt; thậm chí còn có thể khiến vi khuẩn bám ở bên ngoài vỏ trứng lây lan sang cả những thực phẩm khác.
Trả lời báo Tổ Quốc, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết, đúng là quả trứng khi mới được con gà đẻ ra có lớp phấn bao phủ bên ngoài. Đây được coi là lớp sáp bảo vệ, ngăn chặn xâm nhập bên trong quả trứng.
Nhiều người nghĩ như vậy nên bảo quản trứng bằng cách cất ngay vào tủ lạnh khi mới mua về. Tuy nhiên, trứng mua ở chợ có rất nhiều quả bị nhiễm bẩn, có thể dính cả phân, trấu... Ngoài ra tay nhiều người cầm vào quả trứng cũng có thể làm vỏ trứng chứa đầy vi khuẩn.
Trứng mua về có nên rửa rồi mới cất tủ? Rất nên vì trứng mua ở chợ có thể dính phân, trấu... và chứa đầy vi khuẩn.
"Lớp sáp bảo vệ có thể bảo vệ trứng bên trong nhưng không có khả năng tiêu diệt vi khuẩn bám bên ngoài vỏ. Chúng ta vô tư cầm trứng mua về bỏ vào tủ lạnh sẽ có thể gây bẩn cho những thực phẩm khác. Vô hình trung, thói quen này làm phát tán thêm vi khuẩn, virus bên trong tủ lạnh", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.
Nguyên tắc của chiếc tủ lạnh sạch là bản chất tủ phải sạch, sau đó là đồ ăn thức uống được bảo quản trong đó cũng phải sạch. Vậy trứng mua về có nên rửa rồi mới cất tủ? Câu trả lời là nên, đừng cất ngay những quả trứng vừa mua ngoài chợ vào tủ.
Các chuyên gia khuyên người làm nội trợ nên vệ sinh trứng sạch sẽ trước khi cất vào tủ lạnh. Nếu trứng được mua ở các chợ dân sinh thì chúng ta nên rửa nhanh, tốt nhất là rửa bằng nước muối nhạt, cũng có thể rửa bằng nước sạch bình thường, sau đó dùng khăn lau khô quả trứng, cất vào ngăn mát. Còn nếu bạn mua ở các siêu thị, trứng đã được vệ sinh rồi nên không cần rửa nữa.
Trước khi bảo quản trong tủ lạnh, trứng cần được làm sạch để loại bỏ các chất bẩn.
Khi bảo quản trứng, không nên để chung với những thứ có nhiều tinh dầu như gừng, hành, ớt. Tinh dầu sẽ xâm nhập trứng thông qua lỗ thông khí ở vỏ, làm cho trứng bị biến chất, lâu ngày sẽ bị hỏng.
Chuyên gia cho biết thêm, khi mua trứng, bạn cần chú ý chọn trứng sạch, tươi ngon. Không mua trứng có các dấu hiệu sau:
- Có vết nứt trên vỏ
- Vỏ trứng quá mịn
- Trứng có màu xám
- Vỏ phồng lên
- Trứng có mùi lạ
- Khi lắc trứng nghe tiếng ọc nước.
Ngoài ra, bạn không nên cất trứng trong tủ lạnh quá 30 ngày để đảm bảo dinh dưỡng, tránh nguy cơ nhiễm bệnh.