Ruột cá là bộ phận của cá mà nhiều người rất thích, đặc biệt là ruột của những con cá to. Vậy nhưng có nên ăn ruột cá không?
Trả lời Báo VnExpress về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia thực phẩm cho biết, cá rất dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước. Trong đó, ruột cá là bộ phận bẩn nhất, không tốt cho hệ tiêu hóa. Cá là loài ăn rất nhiều tạp chất, những thức ăn này sẽ đi qua miệng và nằm lại trong ruột.
Ngoài ra, ruột cá có thể nhiễm ký sinh trùng, trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Nhiều nơi nuôi cá trong môi trường nước rất bẩn, dễ nhiễm các chất độc kim loại nặng, chứa độc tố, không tốt cho trẻ nhỏ, người già, người suy giảm miễn dịch.
Mặt khác, ruột cá cũng rất béo, ngậy. Ở miền Tây, nhiều người ăn ruột cá lóc, uống rượu.
Nếu muốn ăn bộ phận này, bạn cần rửa sạch bằng nước muối, sau đó nấu chín để tránh mắc bệnh về đường ruột. Ngoài ra, bạn nên chọn ăn cá sống trong môi trường sạch, hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc.
Ngoài ruột cá, bạn không nên ăn uống mật, như mật cá trắm, có thể gây ngộ độc, nguy cơ tử vong.
Có nên ăn ruột cá không là băn khoăn của nhiều người
Ngoài ruột cá thì dưới đây cũng là một số bộ phận của cá được khuyến cáo không nên ăn.
Não cá
Báo Tổ Quốc dẫn nguồn trang Sohu, Kknews cho biết, trong não cá chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất phốt pho lipid. Những chất này đều có lợi cho sức khỏe nhưng nguy cơ cá bị nhiễm độc kim loại nặng, thủy ngân là rất cao, nhất là các loại cá sống ở tầng đáy như cá ngừ, cá vược, cá kình, cá kiếm...
Mức độ nhiễm độc kim loại và thủy ngân sẽ càng tăng lên nếu như loài cá đó sống trong điều kiện bị ô nhiễm.
Do đó, việc ăn não cá có thể gián tiếp đưa chất độc vào cơ thể nên tốt nhất thì bạn nên loại bỏ bộ phận này trong quá trình sơ chế.
Mật cá
Các vi chất trong mật cá lại không phải thuốc bổ mà chứa nhiều độc tố nên rất dễ gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh khi ăn vào. Lượng độc tetrodotoxin có trong mật cá sẽ gây suy hô hấp, rối loạn hành vi nên tốt nhất thì hãy nói KHÔNG với bộ phận này của con cá.
Lớp màng đen trong bụng cá
Phần màng đen này có vai trò bảo vệ các cơ quan nội tạng và bôi trơn. Tuy nhiên, đây lại là nơi lắng đọng của các tế bào sắc tố trong cá nên mới có màu đen. Bản thân bộ phận này có hàm lượng chất béo cao nhưng giá trị dinh dưỡng lại thấp nên chỉ làm phong phú thêm một số chất gây ô nhiễm hòa tan trong chất béo. Do đó, lớp màng đen trong bụng cá không phải một lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe.
- Nên chọn những con cá ngon có màu sắc tươi, mắt không bị trắng bệch, mang và đuôi còn nguyên độ sáng bóng.
- Cá tươi khi ngửi sẽ có mùi tanh nhẹ còn đối với những con cá có mùi chua, tanh nồng thì khả năng cao đó là những con cá được bảo quản bằng hóa chất hoặc để lâu ngày.
- Ấn vào bụng có nếu thấy có độ đàn hồi nhẹ và săn chắc, phần thịt cá được kết dính với nhau, không lỏng lẻo hay bị nhũn mềm là cá ngon.