Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Chuối, nước cam và bánh mì nguyên chất có thể gây hại thận

Chuối, nước cam và bánh mì nguyên chất là những thực phẩm có thể gây tổn thương thận nếu bạn sử dụng quá nhiều.

Thịt đỏ: Theo Webmd, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu protein như thịt đỏ là nguyên nhân gây ra các vấn đề về thận. Protein là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng nó khó tiêu hóa. Ăn nhiều protein khiến thận khó loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, thịt đỏ kích thích sản xuất axit uric, nguyên nhân phổ biến gây sỏi thận. (Ảnh: Harvardhealth).

Muối: Mỗi người trung bình cần hấp thu tối đa 2.300 mg natri/ngày (khoảng một thìa cà phê). Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng natri dư thừa. Từ đó, chúng có thể giữ nước, dẫn đến huyết áp cao. Muối cũng có thể gây ra sỏi thận, khiến bạn buồn nôn, nôn, đau dữ dội và khó tiểu. (Ảnh: Self).

Rượu: Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính. Uống khoảng 4-5 ly rượu trong vòng 2 giờ có thể gây tổn thương thận cấp tính. Điều này xảy ra trong thời gian dài sẽ gây tổn thương thận nghiêm trọng, khiến người bệnh phải chạy thận. (Ảnh: Unlookfood).

Chuối: Theo tạp chí Healthline, trái cây này chứa hàm lượng kali rất cao, có thể gây hại cho những người bị bệnh thận. Người trưởng thành khỏe mạnh nên ăn 3.500-4.700 mg kali/ngày từ thực phẩm, trong khi một quả chuối trung bình (150 g) đã chứa 537 mg. Nhưng nếu bạn bị bệnh thận, lượng kali tiêu thụ cần thấp hơn vì cơ thể không lọc được lượng dư thừa, có thể dẫn đến vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. (Ảnh: Medicalnewstoday).

Sữa: Các sản phẩm từ sữa rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, tiêu thụ chúng quá nhiều, đặc biệt kèm thêm các thực phẩm giàu phốt pho, có thể gây hại thận. Ngoài ra, nếu thận hoạt động kém, chúng không thể loại bỏ phốt pho ra khỏi máu, dẫn đến xương mỏng và yếu theo thời gian, tăng nguy cơ gãy xương. (Ảnh: Indiatvnews).

Bánh mỳ nguyên chất: Thực phẩm này rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn bánh mỳ nguyên chất với số lượng lớn có thể gây hại thận nhiều hơn, đặc biệt là những người có vấn đề ở cơ quan này. Điều này là do lượng phốt pho và kali cao trong bánh mỳ. Một lát bánh mỳ ngũ cốc nguyên chất chứa 70 mg kali, 57 mg phốt pho, trong khi lát bánh mỳ trắng chỉ có 25 mg kali và 25 mg phốt pho. (Ảnh: Recipelands).

Cam và nước cam: Không chỉ có lượng calo thấp và giàu vitamin C, cam cũng là nguồn cung cấp kali dồi dào. Quả cam trung bình cung cấp 240 mg kali và một ly nước cam có thể chứa khoảng 470 mg. Lượng kali cao có thể gây hại thận. Thay vào đó, bạn có thể chọn các loại trái cây bổ dưỡng và chứa lượng kali thấp như nho, táo, việt quất… (Ảnh: Timeofindia).

Nước ngọt có ga: Nếu tiêu thụ nhiều hơn hai lon nước ngọt mỗi ngày, bạn có nguy cơ cao mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều). Trong trường hợp này, sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng, nghĩa là thận đã bị tổn thương. Ngoài ra, các loại đồ uống có ga còn chứa lượng calo, chất phụ gia và đường cao. Do đó, bạn nên tránh nước ngọt trong chế độ ăn uống nếu muốn thận khỏe mạnh. (Ảnh: Newyorkpost).

Nguồn: Zing News

Tin mới