Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

(VTC News) -

Đã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?

Dù ngày nay, trên mâm cơm các gia đình có sự xuất hiện của nhiều cao lương mỹ vị và những món ăn mới hấp dẫn, món thịt kho tàu giản dị vẫn luôn được ưa thích. Chữ "tàu" trong thịt kho tàu khiến nhiều người nghĩ rằng đây là món ăn có nguồn gốc Trung Quốc. Thật ra, món thịt kho của người Trung Quốc có nhiều điểm khác với món thịt kho tàu của người Việt.

Vậy người Trung Quốc nấu thịt kho tàu thế nào?

Cách nấu thịt kho tàu kiểu Trung Quốc

Tiêu chuẩn của món thịt kho tàu là thành phẩm phải đạt độ mềm, trong, ngậy và dậy mùi thơm. Với 6 bước cơ bản sau, bạn sẽ có được nồi thịt kho tàu xuất sắc chuẩn vị của người Trung Quốc.

Thị kho tàu đạt yêu cầu phải có độ trong, dẻo thơm. (Ảnh: Sohu)

Nguyên liệu: 

- 500gr thịt ba chỉ. 

- 20gr đường phèn

- 15gr nước tương

- 250ml bia

- 5gr hành lá, 5gr tỏi, 5gr gừng lát

- 2 hoa hồi, 1 miếng quế, 3 lá nguyệt quế

- Hạt nêm, muối, đường.

Cho thịt ba chỉ vào nồi nước lạnh, thêm vài lát gừng, đun sôi trên lửa vừa. Tiếp tục nấu trong ba phút cho thịt lợn tiết hết máu tanh, chất bẩn rồi vớt ra.

Khâu chần thịt rất quan trọng để khử mùi hôi. (Ảnh: Sohu)

Hơ miếng thịt trên lửa hoặc nướng trên chảo trước khi thái. (Ảnh: Sohu)

Nếu phần bì lợn còn lông, bạn có thể hơ trên bếp lửa để làm sạch. Thao tác này cũng giúp miếng thịt trở nên săn và ngon hơn khi chế biến. Tiếp theo, bạn cắt thịt thành những miếng vuông to.

Miếng thịt cần được cắt vuông trước khi rán. (Ảnh: Sohu)

Cho thịt vào chảo, rán sém 2 mặt, sau đó bỏ ra bát, để nguội.

Cho đường phèn vào chảo và đun cho tới khi đường chuyển màu nâu. Lúc này bạn đổ thịt vào chảo, xào chín. 

Đường phèn sẽ tan chảy do nhiệt độ và tạo màu đẹp mắt. (Ảnh: Sohu)

Khi thịt chín, bạn thêm lá nguyệt quế, quế, hồi, hành lá, gừng, tỏi vào xào cho đến khi dậy mùi thơm; thêm nước tương và tiếp tục xào để tạo nước sốt sền sệt.

Các lá gia vị giúp tạo mùi thơm cho món ăn. (Ảnh: Sohu)

Rượu gạo là thứ không thể thiếu để tạo nên hương vị cho món thịt lợn kho tàu, giúp thịt dậy mùi thơm. Nếu không có rượu, bạn có thể thay thế bằng bia để có kết quả tương tự. Đổ bia/rượu vào nồi và đậy nắp, đun trong vòng 15 phút. Nếu dùng rượu, bạn thêm lượng nước tương ứng.

Bạn có thể dùng rượu hoặc bia để nấu. (Ảnh: Sohu)

Sau khoảng 15 phút, bạn mở nắp, vớt hết các lá gia vị ra. Nếu để quá lâu, các loại lá gia vị này sẽ át đi hương vị của món chính. 

Bước hầm thịt sẽ giúp thịt mềm và ngấm gia vị. (Ảnh: Sohu)

Thêm hạt nêm và một chút đường để tạo vị ngọt, đổ tất cả thịt vào nồi và tiếp tục đun bếp nhỏ lửa trong 15 phút. Bạn có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian trong bước này.

Khi thịt trong nồi đã chín, bạn tiếp tục đổ sang chảo để om. Phần nước tiết ra từ thịt giúp cho món ăn thêm đậm đà, miếng thịt đạt độ trong suốt, dẻo ngon.

Miếng thịt om xong sẽ có màu nâu và độ dẻo, rất đẹp mắt. (Ảnh: Sohu)

Thịt trải qua đủ 6 bước chần, nướng, rán, xào, hầm, om sẽ đạt yêu cầu của món thịt khó tàu chuẩn ngon, trong suốt, đậm đà, béo ngậy.

Thành phẩm rất bắt mắt và đưa cơm. (Ảnh: Sohu)

Món thịt kho tàu sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với dưa chua và cơm nóng. Với giá thành rẻ, cách chế biến không quá cầu kỳ, bạn có thể thực hành ngay để cả nhà cùng thưởng thức. 

MAI MAI (Nguồn: Sohu)

Tin mới