Mì Quảng là món ăn được rất nhiều người ưa thích nhờ hương vị đặc trưng của mảnh đất miền Trung. Món này thường được nấu với thịt heo, thịt gà, ăn kèm với rau sống, bánh tráng nướng (bánh đa) và điểm đặc biệt của món ăn này đó chính là chỉ chan nước dùng rất ít, đủ để làm ướt sợi mì.
Sợi mì Quảng còn trông giống sợi phở nhưng có độ dày hơn. Nguồn: Internet
Mì Quảng ngày nay “hiện đại” hơn rất nhiều, phần nhân mì không còn đơn thuần là tôm, thịt heo hay thịt gà như nguyên bản nữa mà phá cách với các nguyên liệu mới như thịt bò, ếch, cá lóc,… Dù được gìn giữ với hương vị đậm đà đặc trưng nhưng món ăn này vẫn không ngừng cải tiến để phù hợp với khẩu vị của người Việt trên mọi miền đất nước. Trong đời sống, người dân địa phương đã quen thuộc với hình ảnh một tô mì với đủ màu sắc, màu vàng của lớp “dầu phụng”, màu đỏ của vài con tôm nhỏ, màu trắng của sợi mì và màu xanh của rau ăn kèm.
Có một sự thật khá thú vị về món ăn này được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từng viết “Có thể có người Bắc suốt đời chưa từng nấu phở, có thể có người Nam từ bé tới giờ chưa từng nấu hủ tiếu, nhưng chắc chắn chưa có người Quảng nào chưa từng nấu mì Quảng tại gia”.
Thịt ba chỉ: 600g, tôm thẻ: 400g, xương heo: 500g, trứng cút: 30 quả, sợi mì Quảng: 500g, củ nén: 50g, hành tím: 3 củ, đậu phộng: 100g, rau sống: Bắp chuối, cải con, húng quế, húng lủi, giá đỗ. Ngoài ra còn có nguyên liệu ăn kèm: Chanh, ớt, hành ngò, bánh đa nướng. Gia vị nêm nếm: Dầu đậu phộng, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột nghệ, tiêu, bột ngọt, dầu điều.
Tô mì Quảng ngon đúng điệu.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tất cả nguyên liệu đều rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo. Dùng kéo cắt bớt phần đầu và chân rồi bỏ phần chỉ lưng của tôm. Thịt ba chỉ và xương heo chần qua nước sôi, riêng thịt sẽ được cắt lát vừa ăn. Các loại rau sống ăn kèm nên giữ lạnh để tươi ngon. Hành ngò cắt nhỏ, hành tím và củ nén dùng chày giã nhuyễn. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ; đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ.
Bước 2: Nấu nước dùng và ướp gia vị
Tôm và thịt được để riêng trong 2 tô lớn, thêm muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm, bột nghệ, dầu điều, củ nén và hành tím vào rồi trộn đều. Bạn sẽ ướp thịt và tôm khoảng 20 phút để thấm gia vị. Chuẩn bị một nồi chứa 3 lít nước, cho xương heo vào và đặt lên bếp để nấu nước dùng. Hầm với lửa nhỏ trong khoảng 40 phút, thỉnh thoảng vớt bọt giúp nước dùng trong hơn.
Bước 3: Xào nhân tôm thịt
Bắc chảo lên bếp, cho dầu phộng vào đun sôi (đến khi bốc khói) thì hạ nhỏ lửa lại. Đây là cách khử dầu đậu phộng. Khi dầu bớt nóng, cho tôm vào xào săn thì tiếp tục thêm thịt ba rọi và trứng cút vào xào. Trộn đều để gia vị hòa quyện, thêm hai chén nước dùng vào. Bạn nêm nếm gia vị vừa miệng và nấu thêm 15 phút với lửa vừa thì tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho sợi mì quảng vào tô, thêm thịt, tôm, trứng lên phía trên, rưới một ít nước xào của phần nhân. Cuối cùng bạn chan nước dùng vừa đủ, xâm xấp mặt mì và thêm ít hành ngò, đậu phộng rang. Món ăn được dọn kèm cùng rau sống với bánh tráng nướng.