Để làm được một chiếc bánh trung thu dẻo ngon dịp Tết Trung thu 2021, điều quan trọng nhất vẫn là công đoạn làm vỏ bánh. Các chị em có thể tham khảo công thức dưới đây.
Phần vỏ bánh
Nấu nước đường bánh dẻo: Đun sôi nước với đường rồi hạ lửa nhỏ, thêm nước cốt chanh và đun thêm 15 phút, tắt bếp và lọc qua rây. Nước đường nguội thì có thể đem làm bánh (sử dụng đường càng trắng thì thành phẩm nước đường thu được càng trong).
Đầu tiên, trộn đều hỗn hợp nước đường, nước hoa bưởi và dầu ăn. Sau đó, bạn dùng 1 tay cho từ từ bột bánh dẻo vào bát nước đường. Tay còn lại khuấy liên tục cho bột bánh đều, làm thật nhanh và đều tay để tránh bột sẽ bị lợn cợn và không mịn. Tiếp đó, xoa 1 lớp bột mỏng lên bột và nhào mịn rồi để bột nghỉ 15 phút.
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh cho Tết Trung thu 2021.
Phần nhân bánh
Ngâm 200gr đậu xanh với nước ấm trong 1 tiếng. Sau đó cho vào nồi phần đậu đã ngâm, 400ml nước, 1/4 thìa cà phê muối, nấu trên lửa to cho đậu sôi. Khi đậu sôi, bạn hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu đến khi đậu chín nhừ. Khi đậu còn nóng, bạn cho vào 150gr đường vàng rồi trộn thật đều, sau đó đem hỗn hợp đi xay nhuyễn.
Sên nhân: Cho vào chảo chống dính phần đậu vừa xay rồi sên nhân trên lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sánh lại, cho lần lượt 4 thìa canh dầu ăn vào rồi trộn đều (chia nhỏ lượng dầu ăn cho từ từ). Tiếp theo, cho từ từ 30gr bột bánh dẻo vào và tiếp tục sên đến khi nhân kết thành khối, khô ráo.
Bọc bánh
Chia nhân ra làm 6 phần, mỗi phần 90gr rồi vo tròn. Cuộn và dàn bột khoảng 3 lần, sau đó chia ra làm 6 phần, mỗi phần 60gr. Cán mỏng bột vỏ bánh, cho nhân đậu xanh vào, túm chặt mép bột và vo tròn.
Đóng bánh
Rắc một lớp bột mỏng vào trong khuôn bánh trung thu để bánh không bị dính khi tạo hình. Cho bánh vào khuôn, dùng dụng cụ ép chặt để bánh chắc chắn rồi nhẹ nhàng lấy ra khỏi khuôn là hoàn thành.
Thành phẩm
Bánh dẻo cho Tết Trung thu 2021 sau khi hoàn thành có lớp vỏ dẻo mịn, thơm nhẹ hương hoa bưởi, phần nhân đậu xanh có màu vàng đẹp mắt.