Để làm được một chiếc bánh ngon cho Tết Trung thu 2021, trước tiên cần phải có đủ nguyên liệu và khi nướng bánh bằng lò vi sóng thì làm bánh trung thu với nhân thập cẩm là phù hợp nhất.
Phần vỏ bánh
Cho bột mì đa dụng và backing soda vào tô lớn, trộn đều, khoét lỗ tròn ở giữa rồi cho các nguyên liệu làm vỏ bánh vào giữa. Sau đó, dùng thìa khuấy đều từ trong ra ngoài rồi dùng tay nhào bột cho đến khi hỗn hợp hoà quyện thành khối dẻo mịn là được. Dùng màn bọc thực phẩm bọc khối bột này lại, ủ khoảng nửa tiếng.
Công đoạn chuẩn bị và nặn bánh cho Tết Trung thu 2021.
Làm phần nhân bánh
Cho hạt điều, mứt sen, lạp xưởng (đã luộc chín, thái nhỏ), mứt bí, hạt bí vào cối xay sinh tố, xay sơ các nguyên liệu để có kích cỡ phù hợp và hòa quyện với nhau rồi trộn cùng các nguyên liệu vừng rang, mỡ đường và lá chanh thái sợi.
Rượu, ngũ vị hương, nước đường, dầu hào và nước lọc cho vào 1 tô khác, trộn đều. Tiếp đến chia hỗn hợp này thành 3 phần. Thực hiện tương tự với bột gạo nếp.
Để tạo độ kết dính cho nhân bánh, cứ đổ một lượt hỗn hợp trên lại rắc một lượt bột nếp vào rồi trộn đều. Thực hiện như vậy cho đến hết phần nhân bánh.
Nặn bánh
Bánh trung thu nường bằng lò vi sóng có tỉ lệ nhân và vỏ đúng chuẩn là 2:1. Tức là nhân chiếm 2/3, vỏ chiếm 1/3 trọng lượng bánh. Sau khi chia tỉ lệ, bạn vo nhân và vỏ bánh thành từng viên tròn.
Rắc chút bột mì khô ra bàn, cán viên bột thành từng miếng mỏng hình tròn (cán vừa phải, không nên cán quá mỏng vì dễ bị rách, nhân sẽ bị lộ ra ngoài). Sau đó, đặt viên nhân vào giữa, túm mép bột lại rồi vê tròn, bao kín phần nhân bánh.
Tạo hình
Phết 1 lớp dầu mỏng vào khuôn bánh để chống dính, đặt viên bột vào giữa, dùng tay ấn với lực vừa đủ. Sau khi bánh đã có hoa văn hãy nhẹ nhàng lấy ra, xếp vào khay.
Tạo hình và nướng bánh.
Nướng bánh
Trước khi nướng bánh, bạn bật lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10-15 phút, để ở chế độ “Grill”. Sau đó cho bánh vào lò vi sóng nướng khoảng 10 phút thì lấy ra ngoài, phun sương nhẹ rồi phết 1 lớp mỏng hỗn hợp nước màu lên mặt bánh. Thực hiện quy trình này 3 lần và hãy đảm bảo mỗi lần đều nướng 10 phút là hoàn thành.
Mới đầu bánh sẽ hơi cứng bề mặt, nhưng chỉ cần để bánh qua 1-2 ngày là sẽ mềm lại và có màu vàng bóng đẹp.