Cách làm bánh khoai lang
Chuẩn bị nguyên liệu
Bột mì: 400gr; khoai lang vàng ngọt: 300gr; trứng gà: 3 trứng; đường: 40gr; men nở: 5gr; bơ: 20gr và ít muối, nước ấm.
Bánh khoai lang trứng bổ dưỡng, thơm lừng mùi bơ, trứng gà nên trẻ con rất thích. (Ảnh: TL)
Sơ chế khoai lang
Sơ chế khoai lang.
Khoai lang chọn củ tròn, thẳng để dễ gọt, không bị hư. Nếu gọt vỏ gặp trứng phần khoai hư thì cắt bỏ cho thật sạch, vì nếu phần hư này còn sót sẽ rất đắng và có mùi khó chịu.
Khoai gọt vỏ, rửa sạch rồi ngâm nước muối. Việc ngâm muối giúp khoai không bị thâm đen. Cho khoai vào hấp chín mềm thì lấy ra, cho vào tô dầm nhuyễn, mịn.
Chọn khoai lang củ suôn, thẳng để dễ gọt hơn. (Ảnh: TL)
Tiếp đó, bạn trộn khoai đã dầm nhuyễn vẫn còn nóng với 20g bơ đã đun chảy, đường, bột mì, men nở, muối và 2 trứng gà, cho từ từ nước ấm vào rồi dùng tay nhào trộn thật đều để hỗn hợp sánh mịn, dẻo, không còn dính tay.
Dùng màng thực phẩm bọc kín tô bột và ủ đến khi bột nở gấp đôi thì lấy ra, nhào thêm khoảng 2-3 phút.
Khâu tạo hình bánh, bạn dùng chiếc mâm hoặc thớt sạch, ngắt bột thành viên vừa tay rồi đặt trên thớt, lăn thành thanh dài, sau đó dùng kéo/dao cắt thành từng khúc và viên hình bầu dục.
Để bánh ngon thì khoai phải được hấp chín và dầm nhuyễn mịn. (Ảnh: BHX)
Đặt các việc bột này lên khay, dùng khăn vải mỏng phủ lên khoảng 30 phút cho bột nở thêm trước khi nướng.
Bạn làm nóng lò nướng khoảng 5 phút ở 200 độ C. Đập quả trứng còn lại ra chén rồi đánh tan lòng đỏ, dùng cọ quét trứng lên trên từng chiếc bánh trên khay.
Cho khay bánh vào lò nướng và nướng khoảng 20 phút ở 210 độ C. Thành phẩm là bánh khoai lang vàng ươm thơm lừng, bạn có thể rắc lên bánh ít mè rang vàng tăng thêm độ thơm ngon.