Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Cá kho nghệ kiểu Nghệ An, sợ tốn cơm thì đừng nấu

(VTC News) -

Món cá tươi kho nghệ và hành tăm theo kiểu Nghệ An thơm ngon đậm đà, ăn với cơm nóng trong những ngày thu đông thì bao nhiêu bát cũng hết.

Cá kho là một trong những món ăn chủ đạo trong bữa cơm gia đình của người Việt. Có rất nhiều kiểu kho cá khác nhau ở các vùng miền, như kho tiêu, kho riềng, kho tương bần, hay kho tộ...

Người xứ Nghệ thường kho cá với nghệ tươi, hành tăm, mật mía và nước chè xanh. Cách nấu này thích hợp với phần lớn các loại cá đồng, cá sông. 

Với nửa cân cá, bạn cần chuẩn bị các phụ liệu, gia vị sau: 3-4 củ nghệ tươi, vài lá nghệ (không bắt buộc), 10 củ hành tăm, 2-3 quả ớt (thêm bớt tuỳ sở thích ăn cay của gia đình bạn), 2 thìa mật mía, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn, 1/2 bát nước chè xanh (có thể thay bằng nước lọc, nhưng chè xanh sẽ khử tanh tốt và giúp món ăn chuẩn vị hơn). Bột canh, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay mỗi loại 1 thìa cà phê.

 

Cá rửa sạch, cạo vảy, làm sạch ruột và cắt từng khoanh dày 1,5-2cm, sau đó rửa lại bằng nước muối rồi để ráo. Nghệ rửa sạch, cạo vỏ, cho vào cối giã nhỏ cùng hành tăm.

Sắp cá vào nồi và cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị (trừ nước chè xanh và lá nghệ) vào, ướp từ 30 phút đến 1 tiếng cho ngấm gia vị. Đặt nồi lên bếp, cho nước chè xanh vào, đun sôi (nếu có lá nghệ thì cho vào lúc này) rồi giảm nhỏ lửa, kho trong khoảng 30 phút rồi tắt bếp để cá có thời gian ngấm gia vị.

Sau khoảng 30 phút, bạn đặt lại nồi cá lên bếp, đun thêm 15-30 phút nữa để thịt cá chắc hơn, ngấm gia vị để trở nên đậm đà hơn. Bây giờ bạn chỉ cần gắp miếng cá ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng. 

Thảo Nguyên

Tin mới