Đang vào mùa thu hoạch rộ nên vài tuần trở lại đây, tại các khu chợ trên địa bàn Hà Nội hay trên “chợ mạng”, bưởi được bày bán la liệt. Trên thị trường xuất hiện hàng chục loại bưởi đặc sản từ khắp các vùng miền ở nước ta như: bưởi Phúc Trạch, bưởi Tân Lạc, bưởi Năm Roi, bưởi Đoan Hùng, bưởi diễn, bưởi Hoàng…
Ngoài các loại bưởi của Việt Nam, trên thị trường những ngày này còn xuất hiện loại bưởi có vỏ vàng óng vô cùng bắt mắt, phần ruột đỏ au, tép giòn rôn rốt, vị hơi chua dịu được nhiều chị em rủ nhau mua về ăn vì hiếu kỳ. Giá bán lẻ loại bưởi này dao động từ 35.000-100.000 đồng/quả tùy loại.
Bưởi Trung Quốc đang đổ bộ về chợ Việt.
“Bưởi này vỏ vàng đẹp, thắp hương Rằm tháng Tám thì hết ý, tép bưởi giòn không bị nát, không hạt, ăn không kém gì bưởi da xanh”, chị Thu Hương, đầu mối bán hoa quả ở Lào Cai quảng cáo.
Tiểu thương này khẳng định, đây là bưởi nội địa Trung Quốc, từ tháng 9 hàng năm chị lại nhập về bán đến tầm tháng 12 là hết. Mỗi quả nặng trung bình 1-1,8kg, ăn chua rôn rốt, nhiều nước nên được nhiều người ưa chuộng.
“Tôi đổ sỉ từ 20kg với giá 28.000 đồng/kg, giá bán lẻ ngoài thị trường dao động 35.000-40.000 đồng/kg, tính ra mỗi quả bưởi có giá từ 35.000-70.000 đồng/quả tùy cân nặng và số lượng”. Chị Hương tiết lộ, chuyến hàng vừa rồi về được 1-2 tấn bưởi, khách sỉ ở các tỉnh đều đã đặt trước gần hết.
Theo quan sát, bưởi Trung Quốc bên ngoài thường được bọc một lớp túi màu đỏ, vỏ bưởi màu vàng, tép bưởi có màu đỏ, ít hạt hoặc không có hạt. Giá của loại bưởi này cũng không hề rẻ, ở mức ngang bằng so với một số giống bưởi đặc sản trong nước.
Chị Bùi Thị Nga, một đầu mối khác chuyên bỏ sỉ hoa quả ở Lào Cai cũng khẳng định, loại bưởi có vỏ vàng, ruột đỏ này được trồng rất nhiều ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Thời điểm này, bười đang đầu mùa nên số lượng về chưa được nhiều và không thường xuyên.
Mỗi trái bưởi đều được bọc trong túi nilon màu đỏ và được quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc.
Chị Nga cho hay, loại bưởi Trung Quốc này chị đã nhập về bỏ sỉ cho các mối buôn được mấy năm nay. Song, thời gian gần đây mới trở nên rầm rộ vì khách chuộng mua. Như đợt này, hàng về được khoảng hơn 100 bao, các mối buôn đã "đặt gạch" gần hết.
“Tôi bán theo bao chứ không theo số lượng quả, đổ sỉ đi các tỉnh từ 3 bao gồm 8 quả, khoảng 12-14kg với giá 28.000 đồng/kg. Khách mua ít từ 3-5 bao, khách quen lấy nhiều khoảng 10 bao. Giá bán lẻ loại bưởi này dao động 50.000-70.000 đồng/quả”. Chị nói và cho biết, vào chính vụ, có ngày chị đổ sỉ lên đến hàng tấn bưởi loại này.
Bưởi Trung Quốc có 2 loại là bưởi tép trắng và bưởi tép đỏ. Song, bưởi tép đỏ ăn ngon hơn, được khách hàng ưa chuộng hơn nên năm nay chị chỉ buôn hàng bưởi đỏ. Giá loại bưởi này vì thế cũng cao gấp đôi so với bưởi tép trắng.
Theo chị Nga, bưởi được bọc bên ngoài một lớp túi nên mã đẹp, màu vàng óng bắt mắt nên được nhiều chị em chọn mua để thắp hương dịp Tết Trung Thu. Bưởi để càng lâu càng xuống nước cho quả đậm vị, do đó khách lấy sỉ rất nhiều.
Trao đổi với PV.VietNamNet, chị Huyền Trang - một đầu mối bán hoa quả ở chợ Long Biên (Hà Nội) - cũng thừa nhận, loại bưởi có vỏ vàng, ruột đỏ đang bày bán trên thị trường là hàng Trung Quốc về.
Giá bán sỉ là 240.000 đồng/bao (6 quả), trong đó có quả trọng lượng lên đến 1,8-2,5kg/quả, to gấp đôi bưởi Diễn. Khách đặt bao nhiêu cũng có.
Trong khi đó, anh Nguyễn Hải, chuyên bán đồ ăn nội địa Trung Quốc ở Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, giá bán lẻ bưởi đỏ Trung Quốc là 50.000 đồng/kg, mỗi quả nặng từ 1,5-2kg, tính ra bưởi này có giá dao động 75.000-100.000 đồng/quả, đắt hơn cả một số loại bưởi đặc sản của Việt Nam bán tại chợ dịp này. Anh thường ship từ 5-6 quả, song khách mua nhiều để đi lễ, cúng Rằm thì phải đặt trước 1-2 ngày mới có.
Loại bưởi này cũng như lựu nữ hoàng nội địa Trung Quốc đang là mặt hàng tương đối hút khách dịp cận Rằm tháng Tám này. Thế nên hàng về đến đâu thường bán hết đến đó, thậm chí còn về không kịp nhu cầu khách đặt, anh Hải tiết lộ.