Càng gần Tết, người người nhà nhà càng tất bật dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa và chuẩn bị thực phẩm để đón năm mới. Ngoài những món truyền thống bắt buộc phải có trên mâm cỗ tất niên hay đầu năm thì bạn cũng nên bỏ túi thêm một số món chống ngán, lại giúp cân bằng dinh dưỡng cho bản thân và cả gia đình.
Diếp cuốn bỗng
Món ăn có nguồn gốc từ Hà Nội không chỉ thanh đạm mà còn rất đẹp mắt, sẽ là điểm nhấn tươi xanh cho mâm cỗ Tết. Diếp cuốn bỗng gồm 1 lá rau diếp gói một ít bún, 1 ít bỗng rượu, 1 miếng thịt ba chỉ và 1 một con tôm luộc. Ăn kèm là một chén nước mắm được pha vừa ăn, rất ngon mà lại không gây cảm giác nặng bụng.
Diếp cuốn bỗng rất dễ ăn vì có nhiều rau xanh lại ít dầu mỡ. (Ảnh minh họa)
Vị chua nhẹ của bỗng rượu sẽ làm cân bằng vị béo của thịt ba chỉ. (Ảnh minh họa)
Nộm gân bò muối rau tiến vua
Nộm gân bò muối rau tiến vua - món ngon thường xuất hiện trên mâm cỗ Tết xứ Nghệ chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình. Vị giòn sần sật của gân bò hòa cùng nước sốt chua ngọt vừa miệng, ăn kèm với rau tiến vua và cà rốt thái sợi thì ăn bao nhiêu cũng không ngán. Rau tiến vua còn có nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Món ăn này không chỉ giúp chống ngán mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)
Gân bò giòn sần sật, ăn rất vui miệng. (Ảnh: Ngọc Nghĩa)
Gỏi gà xé phay
Vẫn là thịt gà - món ăn quen thuộc ngày Tết nhưng được chế biến theo dạng gỏi sẽ dễ ăn hơn hẳn. Để tăng thêm khẩu phần rau cho ngày Tết, bạn có thể gia giảm lượng thịt, trộn thêm các loại rau như cải bắp, rau càng cua, hành tây, ớt chuông,... Trộn với nước sốt chua ngọt sẽ giúp các nguyên liệu đậm vị và thơm ngon, thịt gà cũng mềm và hấp dẫn hơn.
Nếu đã chán thịt gà luộc thì bạn có thể làm thử món gỏi này. (Ảnh minh họa)
Gỏi gà được trộn cùng nhiều loại rau nên rất dễ ăn. (Ảnh minh họa)
Tai heo sốt Thái
Tết đến xuân về, nhà ai mà chẳng có vài ba cân thịt heo treo trong nhà. Đi chợ mua thịt, bạn đừng quên mua kèm 1-2 cái tai heo để sẵn trong tủ lạnh, ngày Tết mang ra làm món tai heo sốt Thái, đảm bảo ai ăn cũng mê. Tai heo giòn ăn kèm với cóc hoặc xoài non thì hợp vị vô cùng.
Một lưu ý nhỏ là phiên bản gốc của món này hơi cay, bạn nên điều chỉnh lại để phù hợp với khẩu vị của gia đình hoặc khách khứa đến nhà.
Một chút chua của xoài, một chút cay của ớt sẽ bạn muốn ăn mãi món tai heo sốt Thái này. (Ảnh minh họa)
Màu sắc sặc sỡ của món ăn này cũng rất hợp với mâm cỗ Tết. (Ảnh minh họa)