Bề bề (hay còn gọi là tôm tít, tôm tích, tôm thuyền) là một loại hải sản nổi tiếng thơm ngon thuộc họ nhà tôm. Chúng có vẻ ngoài vừa giống tôm vừa giống bọ ngựa. Loại bề bề thường có kích thước 30cm, khoảng 15 - 20 con/kg, giá rơi vào 200.000 - 250.000 đồng/kg.
Bề bề nổi tiếng là loại hải sản thơm ngon. (Ảnh: Buffet Poseiden)
Riêng loại “siêu to khổng lồ”, dài tầm 40cm, khoảng 2 - 3 con/kg thì đặc biệt quý hiếm. Ngư dân gọi đây là bề bề chúa, số lượng không nhiều nên giá bán dao động từ 1 - 2 triệu đồng/kg, vào dịp lễ tết có thể lên đến 3 - 4 triệu đồng/kg nhưng vẫn không có đủ hàng để bán.
Bề bề chúa có chiều dài lên đến 40cm, cân nặng từ 0,2 - 0,5kg/con. (Ảnh: Buffet Chef Dzung)
Bề bề là sinh vật sống ngoài tự nhiên, rất ít người nuôi được. Loài hải sản này được yêu thích bởi thịt ngọt, dai chắc. Những người sành ăn còn đánh giá thịt bề bề chúa chẳng thua gì tôm hùm. “Đắt xắt ra miếng”, nhiều người không tiếc tiền mua bề bề chúa về ăn là vì vậy.
Ảnh: Hải sản Quảng Ninh.
Bề bề được chế biến theo nhiều cách, từ đơn giản đến cầu kỳ. Ăn bề bề hấp sả, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn vị tươi ngon, ngọt đậm của hải sản tự nhiên. Mùi sả quyện với mùi biển thơm lừng, hấp dẫn. Đem chấm với muối tiêu chanh cùng ít ớt tươi thì ăn bao nhiêu cũng không ngán.
Bề bề hấp thơm, ngọt ăn kèm với muối tiêu chanh. (Ảnh: Buffet Poseidon)
Bề bề rang muối, sốt me thì đậm đà hơn. Vẫn là phần thịt dai chắc ấy nhưng khi được áo qua một lớp gia vị thì quả là món ăn ngon “số dách”, từ đấng mày râu đến hội chị em nói không với nhậu đều nghiện.
Bề bề sốt me đậm đà. (Ảnh minh họa)
Món này rang muối cũng ngon không kém. (Ảnh minh họa)