Các món ngâm tương (chủ yếu là hải sản) có xuất xứ Hàn Quốc, giúp bảo quản hải sản tươi sống mà vẫn giữ được dưỡng chất, hương vị dễ ăn chứ không quá mặn như ngâm muối.
Tại Việt Nam gần đây, các món này xuất hiện nhiều trong các nhà hàng, rồi các bà nội trợ mày mò làm theo, mách nhau công thức. Do dễ làm nên ngâm tương nhanh chóng trở thành trào lưu.
Tôm ngâm tương
Nguyên liệu
Tôm tươi 500gr (tôm thẻ hoặc tôm sú).
Nước tương (xì dầu) 200ml, nước lọc 400ml, đường 20gr, rượu trắng 100ml.
Táo nửa quả, hành tây 1/3 củ, gừng 1 nhánh nhỏ, tỏi 5 nhánh, ớt tươi 4-5 quả, hành lá 2 nhánh
Tôm ngâm tương. (Ảnh: Internet)
Cách làm
Tôm rửa sạch, cắt bỏ phần ngang mắt và râu, rửa lại cho sạch, ướp với rượu trắng 20 phút cho bớt tanh.
Hành tây, táo tây, tỏi, gừng, ớt thái nhỏ.
Trộn nước tương với nước trắng, đường, 2 thìa canh rượu (để nước ngâm không bị nổi váng hoặc mốc), đun sôi rồi cho táo, hành tây, tỏi, ớt, gừng vào đun liu riu khoảng 30 phút (có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị). Lọc bỏ bã, phần nước để nguội.
Xếp tôm vào hũ rồi đổ hỗn hợp trên cho ngập tôm, dùng vật nặng chèn tôm xuống, cất vào tủ lạnh. Sau hai ngày, bạn chắt phần nước ngâm tôm ra đun sôi lại, để nguội rồi đổ vào ngâm tiếp. Với tôm thẻ, sau 2-3 ngày là ăn được, còn tôm sú to và dày vỏ hơn, cần chờ 4-5 ngày.
Khi ăn, bạn bóc vỏ tôm, xếp ra đĩa, rưới nước ngâm lên, rắc thêm ớt, tỏi thái lát, hành lá thái nhỏ.
Trứng ngâm tương
Nguyên liệu
Trứng gà 10 quả, nước tương 200ml, nước lọc 250ml, hành tây nửa củ, tỏi 1 củ, hành tím 3 củ, hành lá 5 nhánh, ớt tươi 10 quả.
Đường, muối, rượu trắng, giấm ăn.
Trứng ngâm tương. (Ảnh: Internet)
Cách làm
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi, hành tím thái mỏng. Ớt tươi thái lát. Hành tây thái hạt lựu.
Trứng gà luộc lòng đào, vớt ra cho vào tô đá cho nguội rồi bóc vỏ.
Trộn nước lọc với nước tương, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh rượu trắng, đun sôi, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi để nguội. Cho hành tây, hành lá, tỏi, ớt, hành tím và mè rang vào trộn đều.
Xếp trứng vào hũ, đổ hỗn hợp nước tương vào ngập trứng, ngâm khoảng 6 tiếng là ăn được, dùng với cơm trắng, bánh mì hay mì sợi đều rất ngon. Món này có thể bảo quản tủ lạnh trong vòng 1 tuần.
Cá hồi ngâm tương
Nguyên liệu
Cá hồi 600gr, hành tây 1 củ, ớt khô 10 trái, ớt đỏ: 2 trái, chanh nửa trái
Nước tương 240ml, rượu trắng 120ml, nước lọc 360ml, tiêu sọ 3 thìa cà phê, tỏi 3 tép, gừng 10gr, hành lá 1/2 nhánh, đường trắng 1 thìa canh, mù tạt ít nhiều tùy khẩu vị.
Cá hồi ngâm tương thành phẩm. (Ảnh: Internet).
Cách làm
Cá hồi ngâm nước muối loãng 15 phút, rửa sạch, thấm khô, bỏ da, thái lát mày mỏng tùy thích.
Ớt chuông và hành tím cắt sợi mỏng, hành tây một nửa xắt nhỏ, một nửa thái múi cau, ớt cắt khoanh, chanh thái lát mỏng.
Cho nước tương, rượu, nước, hành tây xắt nhỏ, hành lá cắt khúc, gừng, tỏi, tiêu sọ, đường và ớt khô vào nồi, đun sôi rồi để liu riu thêm 15 phút, sau đó lọc lấy để nguội.
Xếp cá hồi vào hộp, cho hành tây thái múi cau, ớt đỏ vào, đổ hỗn hợp nước tương vào ngâm khoảng 5 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh là xong.