Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Bánh mướt – món ngon khó cưỡng khi đến Nghệ An

(VTC News) -

Bên cạnh những món chế biến từ lươn vốn đã nổi tiếng, bánh mướt cũng là một đặc sản du khách không thể bỏ qua khi đến Nghệ An.

Bánh mướt là món ăn truyền thống gắn bó lâu đời với người dân xứ Nghệ. Đặt chân đến Nghệ An mà chưa từng thưởng thức món bánh mướt ngon nức tiếng nơi đây thì thật là đáng tiếc.

Thoạt nhìn, bánh mướt Nghệ An trông khá giống với món bánh cuốn miền Bắc hay bánh ướt miền Nam. Bánh này dài bằng ngón trỏ, được bao phủ bởi lớp bột màu trắng, mềm mịn rất bắt mắt nhưng mang hương vị riêng của xứ Nghệ.

Món bánh mướt Nghệ An thường được ăn kèm với súp lươn, rau sống. (Ảnh sưu tầm)

Bánh mướt không chỉ in đậm dấu ấn bởi hương vị thơm ngon, mà còn là niềm tự hào, là văn hóa ẩm thực dân dã của con người Nghệ An cần cù, giản dị.

Để làm ra một chiếc bánh mướt thơm ngon, chuẩn vị đòi hỏi sự chu đáo, chỉnh chu đến từng công đoạn. Gạo làm bánh mướt Nghệ An được chọn là gạo tẻ.

Sự cầu kỳ trong từng công đoạn đã khiến món ăn này có sự khác biệt rõ ràng về hương vị so với các vùng miền khác.

Hãy cùng VTC News vào bếp học cách làm món ăn đậm tình xứ Nghệ qua công thức dưới đây.

Cách làm bánh mướt Nghệ An ngon chuẩn vị

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Gạo: 150 gr

Hành lá: 2 nhánh

Hành tím băm nhỏ: 2 muỗng canh

Dầu ăn: 7 muỗng canh

Muối: ½ muỗng cà phê

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Cho gạo vào thau, vo gạo sạch 2 - 3 lần với nước rồi cho nước vào ngâm trong 4 giờ để gạo nở.

Gạo ngâm xong, bạn vo gạo lại lần nữa rồi đong 2 chén nước cho vào. Sau đó chia gạo và nước làm 2 lần cho vào máy xay sinh tố, bật công tắc xay mịn gạo trong 2 phút.

Xay xong, bạn cho bột vào tô, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy đều lên.

Sau đó, bạn cắt nhỏ hành lá cho vào tô bột, thêm 2 muỗng canh dầu ăn khuấy đều lên nữa là xong phần pha bột.

Tiếp đến, bạn chuẩn bị 1 tấm vải tròn màu trắng có đường kính 35cm, cắt 1 lỗ tròn nhỏ bằng đầu ngón tay ở 1 góc vải.

Sau đó cho nước vào nửa nồi, phủ tấm vải lên miệng nồi và dùng dây kẽm buộc cố định tấm vải lại sao cho lỗ nhỏ nằm ở gần mép nồi.

Bước 3: Tráng bột làm bánh mướt

Bạn đặt nồi lên bếp, đậy nắp lại và bật lửa to để đun sôi nước. Nước sôi, hơi nóng bốc lên nhiều, bạn mở nắp, khuấy đều bột lên rồi múc 1 vá bột lên tấm vải.

Sau đó dùng vá dàn đều bột ra mặt vải, đậy nắp lại trong 5 giây, khi bột chuyển sang màu trong là bột đã chín, bạn mở nắp ra dùng 1 chiếc đũa cuốn bột lại và cho bánh ra dĩa để nguội.

Bước 4: Phi hành

Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng bạn cho 2 muỗng canh hành tím băm vào phi cho hành vàng thơm.

Bạn tắt bếp cho dầu và hành phi ra chén để nguội. Sau đó, bạn chan dầu hành phi lên dĩa bánh mướt và mời cả nhà cùng thưởng thức thôi.

Bánh mướt thơm lừng mùi hành phi, bánh mềm mịn, và dai rất ngon. Món bánh này bạn có thể dùng chấm kèm với mắm tôm, hoặc nước mắm tỏi ớt thì rất ngon đấy nhé.

CẨM TÚ

Tin mới