Trong thời buổi giá cả đắt đỏ hiện nay, cầm trong tay 3.000 đồng thật khó có thể mua được món gì ngoài chợ. Tuy nhiên, nếu đến Nghĩa Tân, nơi mệnh danh là chợ ẩm thực nổi tiếng ngon - bổ - rẻ ở Hà Nội, bạn sẽ có cơ hội khám phá những chiếc bánh bao xinh xinh có giá chỉ 3.000 đồng.
Những chiếc bánh bao tí hon rất được lòng các bạn trẻ. (Ảnh: Mai Chi)
Tuy vậy, không dễ để tìm được quán bánh bao tí hon ở khu chợ đông đúc này, vì thực chất đây chỉ là một chiếc xe đẩy nho nhỏ. Giờ bán cũng được chia ca, từ 6-9hvà từ 15-19h. Vì thế, nếu đi lệch 2 khung giờ này, bạn sẽ sẽ không có cơ hội thưởng thức những chiếc bánh bao mini vừa ngon vừa xinh xắn đáng yêu đang được nhiều tín đồ ẩm thực trẻ ở Hà Nội khen ngợi.
Xe đẩy bánh bao bé xíu, nếu không để ý, bạn có thể bỏ qua nó. (Ảnh: Mai Chi)
Bà Hòa, chủ xe bánh bao chia sẻ, cô đã bán mặt hàng này 11 năm nay. Nhà cách chợ chỉ hơn 1km, ngày nào cô cũng 4 lần đẩy xe đi, về để phục vụ những thực khách yêu thích món bánh của bà.
Chia sẻ về ý tưởng làm ra những chiếc bánh bao nhỏ xíu, bà cho biết vì khu vực này gần chợ, gần trường nên bà muốn bán món gì ngon, lạ mà vẫn hợp túi tiền của các bạn học sinh. Và thế là những chiếc bánh bao mini độc quyền của bà Hòa ra đời.
Chiếc bánh bao bé xíu cỡ quả trứng gà, nằm gọn trong lòng bàn tay. (Ảnh: Mai Chi)
Ban đầu, giá bánh là 2.500 đồng/chiếc. Sau này, do giá nguyên liệu tăng nên từ 6 năm nay, bà đã điều chỉnh lên 3.000 đồng. Bà chủ hàng bánh bao tí hon hứa sẽ không tăng giá nữa để giữ vững danh hiệu "bánh bao rẻ nhất Hà Nội".
Thực khách đến đây thường là mua khoảng chục cái, nhưng một số học sinh chỉ mua 3 - 5 cái cốt để ăn vặt cho "đã cái miệng". Bánh của bà Hòa nhỏ nhỏ xinh xinh, màu trắng ngà, bên trong có nhân thịt, mộc nhĩ quyện với hành khô băm nhỏ. Người ăn tinh ý sẽ nhận ra ngay bánh không dùng chất tẩy trắng nên phần vỏ dai và có màu ngà thay vì trắng tinh; mùi hương thơm nhẹ.
Nếu bạn là fan của bánh nhân trứng hay phô mai thì chắc sẽ không tìm được loại nhân đó ở đây, vì nhân bánh bé xíu chỉ bằng một quả trứng cút, không đủ chỗ để thêm các loại toping thời thượng ấy.
Nhân bánh tuy bé nhưng có đủ hành, thịt, mộc nhĩ băm nhỏ. (Ảnh: Mai Chi)
Để bánh có hương vị thơm ngon, bà chủ rất cẩn thận trong việc chọn nguyên liệu rất quan trọng. Một ngày 2 lần, sau khi đẩy xe về, bà lại xắn tay vào bếp, tiếp tục làm thêm các mẻ bánh mới. Vì thế mà khách cảm nhận được nhân thịt bánh của bà lúc nào cũng có độ tươi, không phải loại thịt để lạnh qua đêm, mất đi vị ngọt và hương thơm.
Với giá bán 3.000 đồng/chiếc, nếu muốn no bụng, chắc bạn phải ăn 7- 10 chiếc. Kích thước nhỏ này phù hợp với những người có nhu cầu ăn vặt, dù đã no bụng vẫn có thể nếm vài ba chiếc mà không sợ "quá tải".
Chủ quán còn trang bị cả những que xiên cho những ai muốn cầm đi ăn thong dong. (Ảnh: Mai Chi)
Bà chủ hàng bánh bao tí hon cho biết, 11 năm nay, chiếc xe đẩy của bà luôn giữ chân thực khách bằng chất lượng. Có nhiều người là khách của bà từ khi còn là học sinh cấp 2, đến nay là nhân viên văn phòng vẫn giữ lệ hàng tuần ra thăm bà và tìm lại món quen.
Những xiên bánh bao xinh xinh này đã gắn với tuổi thơ của rất nhiều bạn học sinh. (Ảnh: Mai Chi)
Nếu có dịp ghé qua Nghĩa Tân, bạn có thể tìm đến xe bánh bao của bà Hòa ở ngay gần cổng chợ để thưởng thức món bánh tí hon vừa ngon vừa xinh xẻo này nhé!