Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Ảnh: Gánh dưa đêm ở Tây Nguyên

(VTC News) -

Cứ vào vụ thu hoạch dưa hấu, hàng trăm lao động từ Quảng Ngãi, Phú Yên ngược lên Tây Nguyên gánh dưa thuê xuyên đêm, kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Mỗi năm khi vụ dưa hấu đến, nông dân Tây Nguyên lại tất bật thu hoạch bất chấp thời tiết mưa nắng để kịp thời vụ. Thời điểm này, không chỉ những nông dân tại địa phương vất vả mà lao động từ Quảng Ngãi, Phú Yên cũng đổ về đây, gánh dưa đêm kiếm thêm thu nhập.

Vụ mùa năm nay, khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có hơn 1.400 ha dưa hấu, trong đó, huyện Krông Pa hơn 1.000 ha, huyện Ia Pa 350 ha, thị xã Ayun Pa 60 ha. Số diện tích dưa hấu này chủ yếu được người từ các tỉnh Bình Định, Phú Yên lên thuê đất trồng. 

Theo các lao động ở đây, ban ngày trời nắng nóng cắt dưa sẽ nhanh héo, dễ bị thối, nên hàng ngày phải đợi đến chiều mát mới bắt đầu cắt dưa và bốc lên ôtô tải ngay trong đêm. 

Công việc gánh dưa thuê bắt đầu từ chiều muộn đến 1-2h sáng hôm sau, tuỳ vào sản lượng và diện tích vườn. Các lao động sẽ gánh khoảng 50 đến 60 kg trên quãng đường vài chục mét.

Bên cạnh nhóm gánh dưa, một nhóm khác làm nhiệm vụ rải rơm dọc hai bên đường để lót dưa tránh bị bầm dập.

Cùng 11 người chạy xe máy từ thị xã Sông Cầu (Phú Yên) lên Tây Nguyên gánh dưa thuê, anh Nguyễn Giỏi (42 tuổi) cho biết, do công việc được trả lương theo số lượng hàng bốc được và giá dưa hiện giảm chỉ còn hơn 1.000 đồng/kg nên thu nhập không cao, mỗi đêm gánh dưa anh được trả khoảng 500.000-700.000 đồng.

Có thâm niên hơn 5 năm làm nghề gánh dưa, ông Nguyễn Bảy (62 tuổi) thấu hiểu sự nặng nhọc của nghề, ông chia sẻ: "Đất đai ở quê hiếm hoi, bạc màu, nếu không lên Tây Nguyên gánh dưa thuê thì không biết làm gì ra tiền lo cho vợ con. Số tiền kiếm được sau mỗi đợt gánh thuê cũng đủ để ông trang trải cơm nước, chi phí sinh hoạt trong gia đình".

Đêm khuya, họ phải chong đèn để thấy lối đi. 

Dưa sau khi được gánh từ vườn tập kết ra xe sẽ được một nhóm lao động khác bốc lên xe tải.

Bữa cơm của người lao động sẽ được dọn ngay trên đồng với thức ăn đơn sơ đã được chuẩn bị trước. Sau khi ăn tối, họ có khoảng 30 phút nghỉ ngơi rồi lại quay lại với công việc cho tới 1-2h sáng hôm sau.

Hoàn thành công việc, nhiều người chọn cách mắc võng ngủ ngay dưới những tán cây rừng, vừa tiết kiệm chi phí vừa tiện lợi để thức dậy sớm, đi qua ruộng dưa khác tiếp tục công việc gánh dưa thuê của mình.

HIỀN MAI

Tin mới