Video: Mùa sứa biển ở Hà Tĩnh
Những ngày này, dọc bờ biển xã Kỳ Ninh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) tấp nập người mua bán, khoang thuyền nào cũng chở đầy ắp hàng trăm kg sứa biển.
Chị Hồ Thị Viên (xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh) cho biết: “Mùa sứa bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 Âm lịch, trong thời gian này gia đình tôi huy động hết nhân lực để đánh bắt và sơ chế sứa ngay tại bãi biển”.
Theo chị Viên, để có được những mẻ sứa ngon, giòn quan trọng nhất vẫn là khâu chọn sứa và ủ sứa.
Đầu tiên, sau khi đánh bắt sứa, người dân dùng xe kéo mang lên bãi biển. Sau đó, tách riêng phần thân, phần chân và thái thành những mảnh nhỏ rồi mang phơi trên bãi biển khoảng 1 giờ đồng hồ.
Tiếp đó, người dân sẽ mang sứa đi rửa sạch bằng nước biển và mang đi ủ với các loại lá rừng.
Sứa muốn được ngon, giòn, không bị tanh nhớt phải được ép với lá dung, lá lấu. Để có được các loại lá này, người dân phải lên rừng để hái.
Cứ mỗi 10kg sứa tươi sau khi hoàn thành các công đoạn thì thu được khoảng 4-5kg sứa thành phẩm. Thời điểm đầu mùa, giá sứa thành phẩm dao động từ 60 - 100.000 đồng/kg tùy loại thân hay chân.
Sứa thành phẩm có thể chế biến thành các món như sứa chấm, nộm sứa, gỏi sứa... Đây là loại thực phẩm dễ ăn, mát giòn, có lợi cho sức khỏe.