Video: Nghề đúc nồi dạo đắt khách dịp Tết Nguyên đán 2018
Hơn 20 năm nay, vợ chồng anh Lâm Văn Đồng ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội gắn bó với nghề đúc xoong nồi. Hai vợ chồng anh rong ruổi khắp các thôn xóm trong huyện và vùng lân cận để phục vụ nhu cầu của những gia đình muốn tự đúc xoong nồi thay vì mua trên thị trường.
Nhiều người dân ở huyện Phú Xuyên có thói quen góp nhặt phế liệu trong một năm, rồi đến gần Tết thì thuê đúc thành xoong nồi để luộc bánh chưng hoặc tặng người thân.
Để đúc chiếc nồi kích thước 50x40 cm cần khoảng 25-30 kg nhôm; đúc trong 90 phút và tiền công trên dưới 300.000 đồng.
Đúc xoong nồi thủ công cần bộ khuôn và các loại vật liệu như cát mịn, than đá...
"Nhôm phế liệu, vỏ lon bia... được đun nóng ở nhiệt độ cao, khi nước nhôm đỏ tới độ thì mới có thể đổ vào khuôn", anh Đồng cho biết.
Sau khi phế liệu tan chảy ở khoảng 800 độ C, nhôm nguyên chất được đổ vào khuôn.
Theo anh Đồng, công đoạn đổ nước nhôm vào khuôn chỉ diễn ra trong vài giây bởi nếu chậm nhôm sẽ đông lại khó thành công.
Sau vài chục phút, nhôm nguội dần, người thợ có thể lấy thành phẩm ra.
Trên mỗi chiếc nồi, anh Đồng sẽ khắc tên của từng gia đình để tránh tình trạng nhầm lẫn.
Sau khi thành phẩm, người thợ sẽ mài cho vuông thành nhằm cho vung và nồi khít nhau không bị hở.