100g sầu riêng cung cấp khoảng 147Kcal năng lượng, chiếm khoảng 7% lượng năng lượng cho các hoạt động của cơ thể mỗi ngày.
Tuy nhiên, sầu riêng cũng gây một số ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Theo Nature Word, sầu riêng giàu chất xơ, vì vậy ăn quá nhiều có thể khiến dạ dày khó chịu, đầy hơi.
Gây chứng khó tiêu khi ăn cùng rượu: Việc kết hợp sầu riêng và rượu có thể gây ra chứng khó tiêu từ nhẹ đến nghiêm trọng tùy thuộc vào lượng sầu riêng và rượu bạn tiêu thụ.
Tăng cân: Sầu riêng rất giàu calo (147 kcal/100gr). Vì vậy nếu ăn quá nhiều loại quả này chất béo sẽ tích tụ trong cơ thể.
Tăng lượng đường trong máu: Sầu riêng là loại trái cây giàu đường tự nhiên, vì vậy những người bị bệnh tiểu đường cần ăn hạn chế để kiểm soát nồng độ glucose trong máu.
Không tốt cho phụ nữ mang thai: Nó có thể gây tình trạng khó ngủ, tim đập nhanh, xuất huyết, thậm chí đột quỵ. Phụ nữ mang thai muốn ăn sầu riêng cần có sự tư vấn và cho phép của bác sĩ.
Theo y học cổ truyền phương Đông, sầu riêng có tính nóng, nên làm tăng tiết mồ hôi. Để trung hòa, nên ăn kèm với măng cụt, loại trái cây có tính mát.
Sầu riêng có mùi hương rất nặng. Lưu huỳnh hữu cơ được xem là “thủ phạm” tạo nên mùi hương đặc trưng của trái cây này.
Rõ ràng sầu riêng rất bổ dưỡng, nhưng không nên ăn một cách tùy thích.
Người bị cao huyết áp cũng không nên ăn sầu riêng.
Dù sầu riêng là “món khoái khẩu”, cũng không nên ăn thái quá, đặc biệt ở những người có rối loạn chuyển hóa.
Video: Tác hại khôn lường của việc ăn nhiều đường