Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Ăn rau răm có tác dụng gì?

(VTC News) -

Rau răm là loại rau gia vị được nhiều người yêu thích, vậy ăn rau răm có tác dụng gì?

Rau răm là loại rau thơm ăn kèm và là rau gia vị chế biến rất nhiều món ăn, là loại rau quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của người Việt. Có nhiều đồn đoán về tác dụng và tác hại của rau răm. Vậy ăn rau răm có tác dụng gì?

Đặc điểm của cây rau răm

Theo bài viết của TS.BS Trần Xuân Nguyên trên Báo Sức khỏe & Đời sống, rau răm là cây thân thảo sống lâu năm, sinh trưởng tốt ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong điều kiện nóng ẩm. Lá và thân non được sử dụng rộng rãi và rất đặc trưng trong ẩm thực của Việt Nam.

Rau răm, tên khoa học là Persicaria odorata. Ngoài ra, nó còn có tên gọi khác, theo tiếng Malaysia là Daun kesum hay Daun lak, theo tiếng Trung Quốc là Lặc sa diệp (叻沙叶)...

Thành phần hóa học chính: Trong tinh dầu của rau răm người ta tìm thấy các aldehyd chuỗi dài như decanal (28%), dodecanal (44%), decanol (11%). Các sesquiterpene (α-humulene, β-caryophyllene) chiếm khoảng 15% trong tinh dầu.

Ăn rau răm có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người

Ăn rau răm có tác dụng gì?

Rau răm là loại rau gia vị có hương vị đặc biệt. Nếu những ai ưa vị của rau răm sẽ thấy loại rau này rất ngon. Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BS. Nguyễn Thị Ly cho biết các tác dụng của rau răm như sau:

Ăn sống rau răm cùng các món như trứng vịt lộn, gỏi,.. sẽ giúp hạn chế tình trạng bị đau bụng đồng thời giúp tán hàn, sát trùng.

Rau răm hỗ trợ tốt cho thị lực giúp đôi mắt khỏe mạnh.

Sử dụng rau răm một cách hợp lý trong các món ăn giúp trí nhớ được cải thiện và chắc khỏe gân cốt.

Nước ép từ rau răm rất khó uống nhưng loại nước ép này hỗ trợ chữa nhanh các bệnh về da như ghẻ lở, hắc lào.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng rau răm

Theo TS.BS Trần Xuân Nguyên, mặc dù rau răm thường dùng làm gia vị, nhiều công dụng tốt, nhưng việc sử dụng thường xuyên với lượng lớn rau răm có thể gây ra những ảnh hưởng xấu. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều rau răm sẽ gây ảnh hưởng xấu tới tủy xương và làm giảm tinh khí.

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác động của rau răm làm giảm ham muốn tình dục và làm giảm chất lượng tinh trùng. Theo dân gian, rau răm được cho là kiềm chế ham muốn tình dục.

Có một câu nói trong tiếng Việt, "rau răm, giá sống", trong đó đề cập đến niềm tin phổ biến rằng rau răm làm giảm ham muốn tình dục, trong khi giá đậu có tác dụng ngược lại.

Đối với nữ giới, ăn nhiều rau răm có thể dẫn đến hiện tượng rong kinh, kinh nguyệt không đều, giảm ham muốn tình dục. Với phụ nữ đang mang thai, ăn rau răm có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

Những người xanh xao, ốm yếu thì cũng nên hạn chế ăn rau răm.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Ăn rau răm có tác dụng gì?" rồi phải không. Rau răm có những công dụng thiết thực trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều rau răm có thể gây ra những tác động xấu đối với sức khỏe, khả năng sinh sản. Do đó, cần sử dụng rau răm với lượng hợp lý, trong những trường hợp cần thiết.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Tin mới