Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM cho biết, đơn vị đã tiếp nhận 1 trường hợp ngộ độc Clostridium Botulinum do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay. Đáng nói là qua gần 20 ngày, bệnh nhân vẫn còn rất yếu, phải thở máy.
Đó là nữ bệnh nhân 41 tuổi, ngụ Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Trước đó, ngày 27/7, bệnh nhân có mua pate Minh Chay qua mạng và sử dụng. Sau đó xuất hiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, tê lưỡi, nói đớ, yếu cơ tứ chi kèm khó thở.
Gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Quốc tế Columbia Asia (quận Bình Thạnh, TP.HCM) điều trị nhưng không thuyên giảm. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115.
Bác sĩ Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, ngày 12/8, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh nhưng yếu cơ tứ chi, yếu cơ vùng mặt. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân suy hô hấp và được đặt nội khí quản, phải thay huyết tương 5 lần, sử dụng dịch truyền, kháng sinh, điều trị hỗ trợ.
Đến nay, dù sau hơn nửa tháng điều trị tích cực, nhưng cơ hô hấp của bệnh nhân còn yếu nên vẫn phải thở máy, sức cơ tứ chi hiện mới chỉ đạt 4/5.
Liên quan đến các ca ngộ độc do ăn thực phẩm pate Minh Chay, sáng 31/8, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế có văn bản gửi các Bệnh viện: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Nhiệt đới TP.HCM, yêu cầu thống kê danh sách bệnh nhân ngộ độc do độc tố Botulinum có trong pate Minh Chay, báo cáo diễn biến của bệnh nhân và những kinh nghiệm trong phát hiện, chẩn đoán ca bệnh, báo cáo khẩn về Cục Quản lý khám chữa bệnh trong hôm nay 31/8.