Cá chép là loại thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình. Vậy ăn cá chép có tác dụng gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.
Ăn cá chép có tác dụng gì?
Cá chép tên khoa học Cyprinus carpio, là loài cá dầu nước ngọt phổ biến trên khắp thế giới. Cá chép có nguồn gốc ở châu Âu và châu Á, sau này chúng đã được đưa vào các môi trường khác trên toàn thế giới. Một số địa phương ở Việt Nam gọi cá chép là cá gáy.
Cá chép sống thành thành bầy, thường sinh trưởng ở những vùng ôn đới trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ. Đây là loài cá đẻ trứng, một con cá chép cái trưởng thành có thể đẻ tới 300.000 trứng trong một lần đẻ.
Cá chép là một trong các loại cá được nhiều người biết đến với vô vàn các lợi ích sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích với sức khỏe khi ăn cá chép:
Góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch
Cá chép với hàm lượng omega-3 cao có thể bảo vệ hệ tim mạch theo nhiều cách.
Ăn cá chép có thể góp phần giảm tích tụ mảng bám trong thành mạch và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Do đó, cá chép là một trong những thực phẩm người cao tuổi nên ăn để giảm nguy cơ đau tim hay đột quỵ.
Ăn cá chép có tác dụng gì?
Tác dụng chống viêm
Nếu bạn thường xuyên bị đau khớp, nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn cá mỗi tuần. Các acid béo omega-3 trong cá không chỉ tốt cho tim mạch mà còn có công dụng giảm viêm.
Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh ảnh hưởng tới hàng triệu người trên thế giới. Có mối liên hệ giữa cholesterol tốt với giảm tỷ lệ mắc viêm khớp. Ăn cá giúp tăng cường cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu. Ngoài ra, omega-3 trong cá cũng có công dụng ngăn ngừa viêm khớp.
Ăn cá chép giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể
Kẽm là khoáng chất quan trọng mà nhiều người chưa thực sự quan tâm đúng mức trong chế độ dinh dưỡng, dẫn tới cơ thể bị thiếu hụt kẽm. Mặc dù các triệu chứng thiếu kẽm không rõ rệt như thiếu sắt hay thiếu canxi, nhưng thiếu kẽm làm giảm khả năng miễn dịch của bạn.
Kẽm đóng vai trò quan trọng giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Cá chép là nguồn thực phẩm dồi dào kẽm, vì vậy hãy ăn cá chép để có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.
Bảo vệ chức năng tiêu hóa
Viêm ruột và viêm đường tiêu hóa là tình trạng thường gặp, có thể dẫn đến viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Nếu bạn muốn cải thiện tiêu hóa và giảm các triệu chứng đầy hơi, táo bón, trĩ và đau dạ dày nói chung, bạn nên bổ sung cá chép vào bữa ăn của mình.
Cá chép là nguồn thực phẩm giàu omega-3. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò của acid béo omega-3 trong việc giảm nguy cơ mắc hội chứng viêm ruột.
Tăng cường sức khỏe hệ hô hấp
Nghiên cứu cho thấy những dưỡng chất và khoáng chất trong cá chép rất tốt cho hệ hô hấp. Nếu bạn bị viêm phế quản, suy hô hấp mạn tính hoặc những bệnh liên quan tới phổi và đường hô hấp, hãy bổ sung cá chép trong bữa ăn của bạn.
Ngoài đặc tính chống viêm, giảm nhẹ viêm đường hô hấp, những chất dinh dưỡng trong cá chép giúp bạn mau hồi phục hơn.
Ăn cá chép giúp bạn ngủ ngon hơn
Một trong những loại thực phẩm mà người khó ngủ nên ăn là cá chép. Tại sao? Bởi thịt cá chép chứa magie giúp bạn ngủ ngon hơn.
Magie góp phần kích hoạt giải phóng một số chất dẫn truyền làm dịu hệ thần kinh, do đó bạn sẽ dễ ngủ hơn. Đối với những người bị chứng mất ngủ hoặc thức giấc liên tục trong đêm, hãy ăn cá chép 1-2 bữa mỗi tuần.
Ăn cá chép có thể ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ
Trong cá chép có chứa omega-3, chất chống oxy hóa, kẽm và selen - những hợp chất đóng vai trò quan trọng đối với khả năng nhận thức của não bộ.
Về cơ bản, những chất này có thể tái tạo những neuron thần kinh mới, ngăn ngừa stress oxy hóa trong các mao mạch và mạch máu của não. Do đó, ăn cá chép góp phần tăng khả năng tập trung, tư duy logic, tăng cường trí nhớ, đồng thời ngăn chặn sự khởi phát sớm của bệnh sa sút trí tuệ.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề "Ăn cá chép có tác dụng gì?" rồi phải không.