Tác dụng của đậu bắp
Đậu bắp có nguồn gốc từ Tây Phi, được ví như “nhân sâm xanh” bởi những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Loại quả này rất giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp bạn phòng tránh bệnh tật, tránh nhiễm trùng.
Đậu bắp có nguồn gốc từ Tây Phi (Ảnh: Sohu)
Chất nhầy trong đậu bắp có thành phần là mucin và pectin giúp giữ ẩm cho niêm mạc đường tiêu hóa, pectin là loại chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng giảm cholesterol, giảm táo bón.
Li Wanping – chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì cơ thể con người như carbohydrate, chất xơ, axit béo không bão hòa, vitamin tổng hợp, chất phytochemical và các khoáng chất như kali và canxi.
Các vitamin và chất chống oxy hóa trong đậu bắp giúp làm mờ vết thâm, cải thiện kết cấu da, giúp da khỏe mạnh, sáng mịn. Đậu bắp giàu chất xơ, sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm lượng ăn vặt không cần thiết, từ đó có hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, đậu bắp còn giúp kiểm soát đường huyết, cải thiện thị lực cho bạn.
Ai không nên ăn quả đậu bắp?
Mặc dù đây là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên theo Aboluowang có 2 nhóm người dưới đây không nên ăn quả đậu bắp.
Nhóm người đầu tiên không nên ăn đậu bắp là những người bị sỏi thận. Trong đậu bắp chứa một lượng lớn oxalat, chất này ở dạng canxi oxalat dễ hình thành sỏi thận.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, ăn nhiều thực phẩm giàu oxalate có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận oxalate canxi. Vì vậy, người bị sỏi thận nên hạn chế ăn đậu bắp và thực phẩm chứa nhiều oxalat.
Nhóm người thứ hai là những người bị tỳ vị hư hàn. Nguyên nhân chính là do đậu bắp có tính hàn, những người tỳ vị yếu, dễ bị tiêu chảy nên hạn chế ăn, nếu không sẽ làm tình trạng tiêu chảy trở nên nghiêm trọng hơn. Đậu bắp có hàm lượng chất xơ cao, có thể gây đầy hơi, chướng bụng ở một số người.
Khi ăn đậu bắp bạn cũng nên chú ý ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều, tránh gây ra các tác dụng không mong muốn cho cơ thể. Khi chế biến đậu bắp không nên nấu quá chín kĩ tránh để mất các chất nhầy và bảo toàn chất dinh dưỡng có trong chúng.