Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

5 lợi ích tuyệt vời của đậu bắp đối với sức khoẻ

(VTC News) -

Từ lâu đậu bắp được biết đến là loại thực phẩm tuyệt vời đối với sức khoẻ.

Từ lâu đậu bắp trở thành món ăn phổ biến trong thực đơn của người Việt. Đậu bắp nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khoẻ. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của đậu bắp.

Tăng cường hệ miễn dịch

Báo Thanh Niên dẫn nguồn tờ Hindustan Times cho biết theo bà Rohini Patil, bác sĩ dinh dưỡng tại Ấn Độ, đậu bắp giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C kích thích sản xuất và hoạt động của các tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus.

Chất xơ prebiotic trong đậu bắp còn cung cấp dưỡng chất cho vi sinh vật có lợi trong dạ dày, góp phần xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch và mức cholesterol bình thường

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn Tạp chí Công nghệ & Chế biến Thực phẩm cho biết, chất xơ hòa tan trong đậu bắp giúp giảm cholesterol tự nhiên và do đó có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các vấn đề như bệnh tim mạch.

Đậu bắp rất tốt cho sức khoẻ. Cụ thể, đậu bắp chứa nhiều chất xơ pectin, giúp giảm cholesterol trong máu cao bằng cách điều chỉnh việc sản xuất mật trong ruột. Do đó, nó được coi là một trong những thực phẩm làm giảm cholesterol hàng đầu. Một đánh giá khoa học được công bố vào năm 2018 trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Dinh dưỡng và Thực phẩm chỉ ra rằng gần một nửa thành phần trong vỏ đậu bắp là chất xơ hòa tan ở dạng gôm và pectin.

Ngoài ra, chất nhầy của đậu bắp liên kết lượng cholesterol dư thừa và chất độc có trong acid mật, giúp gan loại bỏ chúng dễ dàng hơn. Chất nhầy cũng có các ứng dụng y học khác khi được sử dụng làm chất thay thế huyết tương hoặc làm tăng thể tích máu.

Đậu bắp rất tốt cho sức khoẻ.

Polyphenol làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim và đột quỵ bằng cách ngăn ngừa cục máu đông, giảm tổn thương gốc tự do. Các chất chống oxy hóa trong đậu bắp cũng có thể có lợi cho não bằng cách giảm viêm não.

Chất nhầy giống như gel trong đậu bắp có thể liên kết với cholesterol trong quá trình tiêu hóa để nó được đào thải khỏi cơ thể. Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần được thực hiện trên chuột cho thấy mức cholesterol trong máu thấp hơn sau khi chúng được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo có chứa bột đậu bắp.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Đậu bắp là nguồn cung cấp folate dồi dào, rất cần thiết cho phụ nữ mang thai vì nó giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển.

Folate cũng cần thiết cho quá trình sản sinh hồng cầu, giúp ngăn ngừa thiếu máu, một vấn đề phổ biến trong thai kỳ.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Các nhà nghiên cứu tin rằng đậu bắp giúp ngăn chặn đường được hấp thụ trong quá trình tiêu hóa.

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Khoa học Dược phẩm & Sinh học, các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ phát hiện khi chuột được cho ăn vỏ, hạt đậu bắp khô và xay trong khoảng 10 ngày có lượng đường trong máu ít tăng đột biến hơn những con chuột trong nhóm đối chứng. Tuy nhiên, cần thêm bằng chứng để khẳng định đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở người.

Tốt cho da và tóc

Vitamin C trong đậu bắp đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, giúp da và tóc săn chắc, đàn hồi. Chất chống oxy hóa trong đậu bắp bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do, giúp da khỏe mạnh, trẻ trung.

Ngoài ra, đậu bắp còn chứa vitamin A, E, K và các khoáng chất như kẽm, magie, giúp nuôi dưỡng da và tóc từ bên trong.

Nguồn:

Tin mới