Nồi chiên không dầu được các bà nội trợ tôn vinh là thiết bị nhà bếp "thần thánh" giúp chế biến các món chiên rán ít dầu mỡ mà vẫn đảm bảo hương vị. Tuy tiện dụng, dễ thao tác nhưng mọi người rất dễ mắc một số sai lầm khi dùng nồi chiên không dầu.
Nhiều người có thói quen đặt nồi chiên không dầu ở khắp mọi nơi và thường xuyên để ở những khu vực có người ngồi, chẳng hạn như bàn ăn. Điều này khá nguy hiểm cho người dùng mà không phải ai cũng biết. Có thể ai đó vô ý va phải nồi khiến chúng bị rơi ra và vỡ, thậm chí bị va đập trong khi đang hoạt động, tai nạn có thể xảy ra.
Các dây cáp bên trong nồi rất dễ bị hỏng nếu thiết bị luôn ở trạng thái bật (bật nguồn). Đây là sai lầm khi dùng nồi chiên không dầu rất phổ biến ở các bà nội trợ. Đôi khi họ phải làm hết việc này đến việc khác nên không mấy để ý đến việc phải tắt bếp sau khi sử dụng.
Tác động tiêu cực sẽ không xảy ra đối với dây lõi ở phía ổ cắm, nhưng các bộ phận bên trong chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Nếu tình trạng điện ở nhà bạn không ổn định thì mức độ ảnh hưởng càng cao.
Giống như chiên bằng chảo, nhiều người có thói quen bật nồi chiên rồi mới cho thực phẩm vào để bắt đầu quá trình chiên. Đây là sai lầm khi dùng nồi chiên không dầu cực kỳ phổ biến. Thiết bị này không cần làm nóng trước, bởi nhiệt độ của nồi chiên rất dễ khiến người dùng bị bỏng. Do đó, hãy cho tất cả thực phẩm cần chế biến vào nồi rồi mới nhấn nút để bắt đầu quá trình chiên.
Đối với bất kỳ sản phẩm nào đã được lập trình sẵn các chế độ, bạn chỉ cần đưa ra lựa chọn. Hãy cân nhắc và lựa chọn một chế độ chính xác nhất trước khi cho loại thực phẩm vào chiên, điều này sẽ quyết định phần lớn đến chất lượng của món ăn.
Bạn nên đảm bảo rằng thức ăn cho vào nồi chiên đã được sắp xếp hợp lý. Điều này có rất nhiều lợi ích, thức ăn sẽ chín ngon hơn và nhiệt lượng tỏa đều khắp nồi chiên, ngoài ra tuổi thọ của nồi chiên cũng không bị ảnh hưởng.
Nhiều chị em nội trợ thường có thói quen sáng tạo những món ăn mới, cách nấu nướng mới, kết hợp nhiều loại thực phẩm, đây là một sai lầm khi dùng nồi chiên không dầu khiến thiết bị giảm tuổi thọ.
Hãy nhớ rằng, nếu bạn muốn thử nghiệm hai loại thực phẩm cùng một lúc với nồi chiên, chúng cần tương đương nhau về ảnh hưởng của nhiệt độ. Nếu không cả món ăn và nồi chiên của bạn đều bị ảnh hưởng nặng nề.
Thông thường, nhiều người thường bỏ qua những vấn đề của nồi như nút dừng không hoạt động. Hầu hết mọi người không sửa nó mà chọn thực hiện cách đơn giản hơn là kéo cửa lò chiên xuống khi thức ăn bên trong đã chín, hoặc đơn giản là rút điện để nồi dừng hoạt động.
Nhưng đây không phải là cách tốt nhất vì nó sẽ làm hỏng nồi chiên của bạn từ bên trong. Nếu còn thời gian bảo hành, hãy mang nồi đến cửa hàng để có thể xử lý vấn đề càng sớm càng tốt.
Bên cạnh việc sử dụng nồi chiên đúng cách thì việc vệ sinh đúng cách sau khi sử dụng cũng là yếu tố quan trọng.