Mùa hè là thời điểm có nhiều trái cây ngon nhất, cũng là lúc mọi người thích ăn trái cây để làm dịu sự háo khát. Đáng tiếc rằng không ít loại quả khoái khẩu của số đông lại mang tính nóng, chỉ nên ăn ở mức vừa phải, thậm chí nên tránh tối đa với những người tạng nhiệt.
Mận
Mận giàu carotene, tiền tố để sản xuất vitamin A, nên rất tốt cho mắt. Nhiều người thích ăn trái mận ngọt ngọt chua chua để làm dịu sự nóng bức, nhưng thực tế loại quả này lại gây nóng. Theo Đông y, mận tính nhiệt, có thể gây mụn nhọt. Có người chỉ ăn vài quả mận cũng nổi đủ nổi mẩn.
Vải
Loại quả được truyền tụng là món ăn dưỡng nhan được Dương Quý phi yêu thích này thậm chí có thể ảnh hưởng đến nhan sắc của bạn nếu ăn quá nhiều. Vải đúng là trái cây nhiều dinh dưỡng, nhưng chính vì lượng đường quá cao nên dễ gây nóng trong người. Nhiều người gặp tình trạng “say vải”, xảy ra khi cơ thể đột ngột tiết nhiều insulin để xử lý lượng đường lớn nạp vào cùng lúc.
Xoài
Xoài chứa nhiều vitamin C, hỗ trợ đắc lực trong việc nâng sức đề kháng của cơ thể. Mặc dù vậy, bạn cũng chỉ nên ăn nửa quả nhỏ mỗi ngày (hoặc một quả nếu xoài nhỏ). Việc ăn nhiều dễ khiến cơ thể phát nhiệt, nổi rôm sảy.
Nhãn
Nhãn có hương thơm tinh tế và vị ngọt thanh, nhưng không phải vì vậy mà nó không bị xếp vào danh sách trái cây mang tính nhiệt. Người ăn quá nhiều nhãn sẽ dễ bị mẩn ngứa, rôm sảy. Phụ nữ có thai cũng nên tránh loại quả này vì có thể dẫn đến chảy máu, đau bụng, tăng nguy cơ sẩy thai.
Sầu riêng
Sầu riêng cực ngon nhưng cũng cực nóng, cả lượng đường lẫn chất béo đều cao hơn nhiều so với các loại quả khác. Ăn quá 2 lạng sầu riêng mỗi ngày, cơ thể sẽ dễ phát sinh mụn nhọt, bứt rứt khó chịu. Rất may là giá sầu riêng khá “chát” nên ít người có thể thưởng thức nó mỗi ngày.
Mít
Nhiều người không thể dừng lại khi ăn mít, bởi vị ngọt và mùi hương quá lôi cuốn của nó. Mít lại giàu vitamin C, A, isoflavones và saponins, những chất có đặc tính ngăn ngừa ung thư và chống lão hóa… Nhưng dù sao thì bạn cũng nên kiềm chế để không ăn một lúc quá nhiều, vì mít tính nóng, sẽ khiến làn da bạn nổi lên những nốt mụn đáng ghét.
Đào
Do đào không có vị ngọt gắt, nhiều người không biết loại quả này tính nóng. Mặc dù nó có giá trị dinh dưỡng cao, chứa lượng sắt và vitamin phong phú, bạn vẫn chỉ nên ăn một quả đào, không hơn.
Ngoài vitamin C, mít rất giàu vitamin A, các chất dinh dưỡng thực vật như ignans, isoflavones và saponins, là những loại chất có đặc tính chống ung thư và chống lão hóa… Tuy nhiên mít chứa hàm lượng đường rất cao nên khi ăn quá nhiều cơ thể sẽ sinh nhiệt vì chuyển hóa lượng đường lớn này.
Ngoài ra, một số loại quả phổ biến của mùa hè khác như na, chôm chôm, vú sữa, hồng xiêm, ổi… cũng có tính ấm, nóng, những người tạng nhiệt nên hạn chế ăn.