Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

5 nhóm thực phẩm gây nguy cơ ung thư, nhiều người vẫn vô tư ăn hàng ngày

(VTC News) -

Dưới đây là những nhóm thực phẩm gây nguy cơ ung thư nhưng nhiều người vẫn vô tư ăn hàng ngày.

Theo các chuyên gia, chế độ ăn uống là bức tranh phản ánh tình trạng sức khỏe của mỗi người, dinh dưỡng không hợp lý là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh trong đó có ung thư.

Bạn nên hạn chế ăn một trong năm loại thực phẩm sau vì chúng thực sự không tốt cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều.

Chế độ ăn uống thiếu khoa học cũng là một trong những nguy cơ gây ung thư cao

Những nhóm thực phẩm gây nguy cơ ung thư

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn Sohu điểm danh 5 loại thực phẩm gây nguy cơ ung thư:

Đồ chiên rán

Món chiên rán bên ngoài giòn tan, bên trong lại nóng mềm, hấp dẫn nên được nhiều người đặc biệt yêu thích. Tuy nhiên, sau khi chiên ở nhiệt độ cao thì nó sẽ dễ chuyển hóa thành thức ăn có hàm lượng chất béo cao, từ đó dễ làm sản sinh chất gây ung thư.

Đồ hun khói

Mặc dù thực phẩm hun khói rất ngon nhưng vì là đồ để lâu ngày nên dễ chứa nhiều chất bảo quản. Trong quá trình nung nấu cũng dễ sản sinh ra nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư mà bạn nên chú ý.

Đồ muối chua

Trong đồ muối chua thường chứa nhiều nitrit, việc ăn vào cơ thể có thể gây ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, nếu ăn đồ muối chua còn dễ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp và gây ra các tai biến về tim mạch, mạch máu não.

Thực phẩm bị mốc

Nhiều gia đình vì tiếc rẻ đồ ăn đã có hiện tượng mốc mà thường cắt bỏ đi phần mốc rồi tiếp tục sử dụng phần còn lại. Nhưng khi đồ ăn bị mốc thì chúng lại sản sinh lượng độc tố aflatoxin. Đây là loại chất gây ung thư có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và ung thư tuyến tụy. Do đó, nếu đã thấy thực phẩm hiện tượng mốc thì bạn nên vứt bỏ ngay.

Đồ ăn để quá 24 giờ

Đừng nấu quá nhiều đồ ăn rồi để lưu cữu nhiều ngày trong tủ lạnh. Thức ăn thừa không nên để lâu quá 24 giờ vì chúng dễ sản sinh nhiều nitrit, có thể gây ung thư dạ dày.

Trả lời báo Vietnamnet, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Trang, Phụ trách khoa Dinh Dưỡng Tiết Chế, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, tình trạng sức khỏe hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Nếu ăn uống ít muối, đường sức khỏe sẽ tốt hơn. Các thực phẩm giàu omega-3, nhiều rau xanh, trái cây cũng giúp bạn giảm 30% nguy cơ bệnh tim mạch. Các chế độ ăn bằng các thực phẩm giàu chất xơ, chất béo không bão hòa giúp bạn ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.

Với bệnh ung thư, theo bác sĩ Trang chế độ ăn không lành mạnh làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngoài ra bác sĩ Trang cũng khuyến cáo người nội trợ cũng cần lưu ý khi lựa chọn chất phụ gia tăng màu sắc, độ bền của thực phẩm. Các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe như các loại màu thực phẩm vàng chanh (số 65), màu vàng cam (số 6), màu đỏ (số 3 và số 40). Hiện cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu, hay FDA Hoa Kỳ đều khuyến cáo sử dụng phụ gia đúng liều lượng, hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn để giảm nguy cơ.

Để hạn chế các yếu tố xấu từ thực phẩm lên hệ gene, kích thích bệnh tật phát triển, bác sĩ Trang khuyến cáo thêm người dân cần tăng cường luyện tập thể dục, thể thao, ngủ đủ giấc.

Hạ An (Tổng hợp)

Tin mới