Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

5 món ăn từ sấu dễ làm nhưng tuyệt ngon

Sấu ngâm đường, vịt om sấu, tôm rang sấu... là những món ngon đơn giản, rất dễ làm nhưng thơm ngon khó cưỡng.

1. Sấu ngâm đường

Nguyên liệu:

– Sấu xanh: 1kg

– Đường kính: 0,8-1kg

– Gừng tươi: 100g

– Muối: 20g.

 

Cách làm:

Dùng dao hoặc dụng cụ nạo gọt sạch vỏ sấu. Ngâm sấu với nước có pha 10g muối trong khoảng 30 phút để sấu được giòn (nếu ngâm lâu hơn, sấu dễ bị nhũn). Nếu có nước vôi trong, bạn ngâm sấu trong 1-2 tiếng, vớt ra xả lại với nước đun sôi để nguội.

Đối với sấu già, bạn có thể cắt xoáy ốc vòng quanh quả sấu, sẽ dễ ăn hơn; sấu non nên ngâm nguyên quả.

Đổ sấu ra rổ có lỗ to để nhanh ráo nước. Đựng sấu trong lọ thủy tinh hoặc bát to, rải lần lượt 1 lớp sấu, 1 lớp đường. Đậy nắp lại, để nơi thoáng mát. Tùy vào khẩu vị thích ăn ngọt hay chua mà các bạn điều chỉnh lượng đường trong khoảng từ 0,8-1kg.

Khi đường tan hết, bạn chắt riêng nước ra xoong. Đun nước sấu với 10g muối, đến khi nước sôi thì cho gừng đập dập hoặc giã nhỏ vào để nước sấu có mùi thơm.

Xếp sấu vào lọ thủy tinh, đợi nước sấu thật nguội mới trút vào lọ đựng.

Sau khi ngâm 2 ngày là có thể đem dùng. Sấu nhai có độ giòn, vị chua ngọt, mùi thơm mát, màu ngả vàng đẹp mắt, nước đường sánh không nổi váng hay bọt.

Với thời tiết nóng nực của mùa hè, tốt nhất nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sẽ sử dụng được lâu hơn.

2. Ô mai sấu xào gừng

Nguyên liệu:

– Sấu xanh: 1kg

– Đường kính: 0,9kg

– Gừng tươi: 200g

– Muối: 3 thìa cà phê

– Nước vôi trong: 2 lít.

 

Cách làm:

Sấu cạo sạch vỏ, cạo đến đâu ngâm vào nước muối đến đó để không bị thâm.

Khía sấu thành hình múi. Dùng dao nặng đập dập quả sấu đã khía. Sau đó, bạn cho vào nước vôi trong ngâm khoảng 30 phút, rửa sạch dưới vòi nước cho hết mùi vôi.

Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Cho sấu và gừng vào bát to, đổ đường vào ướp. Ngâm cho tới khi đường tan hết.

Đổ phần sấu đã ướp đường vào nồi hoặc chảo có đế dày, cho thêm 1 thìa cafe muối rồi đun nhỏ lửa. Tiếp tục đun cho tới khi đường keo lại và sấu chuyển sang màu hổ phách là được.

3. Canh sườn nấu sấu

Nguyên liệu:

– Sườn non: 0,4kg

– Quả sấu tươi: 5 quả

– Cà chua: 2 quả

– Gia vị: Rau rút, rau mùi tàu, hành hoa, hành lá, ớt, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn.

 

Cách làm:

Sườn sụn non xát muối, rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, chần qua nước sôi, rửa lại.

Rau rút nhặt lấy phần non, ngắt khúc 4-5cm, rửa sạch.

Cà chua bổ hình múi cau 2 quả rồi xào sơ với dầu ăn. Quả còn lại thái nhỏ, xào chín với dầu ăn, gia vị và 1 bát con nước cho thành hỗn hợp nước sốt.

Sấu cạo vỏ, rửa sạch. Hành hoa và rau mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

Cho sườn vào xào cùng dầu ăn, gia vị khoảng 3 phút rồi cho nước, cho sấu vào nấu cùng. Nêm bột gia vị, hạt nêm, nước mắm vừa ăn.

Khi nước sôi, cho nước sốt cà chua, cà chua thái cau, rau nhút (rút) vào đun khoảng 1-2 phút. Sau đó cho hành lá, mùi tàu rồi tắt bếp.

Dầm sấu bỏ hạt, múc canh ra bát ăn cùng cơm.

4. Vịt om sấu

Nguyên liệu:

– Vịt: 1/2 con

– Quả sấu xanh: 10-15 quả

– Rau rút: 2 mớ (có thể thay bằng loại rau khác)

– Khoai sọ: 0,2kg (không bắt buộc)

– Nước dừa xiêm: 1 quả

– Nấm hương, bột đao

– Rau mùi ta, hành, tỏi, xả, rau ngổ.

 

Cách làm:

Nấm hương rửa sạch (chú ý rửa kỹ để tận dụng lại nước ngâm nấm), sau đó ngâm với nước ấm. Khi nấm đã mềm, vớt nhẹ ra rổ, rửa kỹ với nước lạnh. Nước ngâm nấm chắt lấy 2/3 bỏ lại 1/3 là nước cặn.

Đem rửa sạch sẽ các loại rau gia vị.

Vịt bóp với muối, rửa lại cho sạch, xát bằng chanh cho hết sạch mùi, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Ướp thịt vịt với sa tế, hạt tiêu, bột nêm, bột ngọt, một chút đường trắng, 1 thìa café muối, ½ thìa café đường, để khoảng 20-30 phút cho vịt ngấm gia vị.

Sấu xanh cạo vỏ, rửa sạch, hành, tỏi, sả xắt lát mỏng.

Đun dầu nóng già, cho 1/2 (hành + tỏi + sả ) còn lại phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt xào săn.

Đổ phần nước ngâm nấm và nước dừa vào, sao cho lượng nước tương đương với lượng thịt, cho sấu xanh vào.

Đun sôi 5 phút vặn nhỏ lửa, đun tới khi thịt chín mềm cho nấm hương vào, bật lửa to đun sôi lại, sau đó dầm sấu, nêm nếm vừa ăn là được.

5.Tôm xào sấu chua

Nguyên liệu:

– Qủa sấu: 9 quả

– Tôm sú: 0,5kg

– Ớt chuông: 2 quả ( 1 quả xanh, 1 quả vàng)

– Gia vị: Ớt tươi và tỏi băm nhuyễn, đường, hạt nêm, đầu hào và dầu ăn.

 

Cách làm:

Sấu cạo vỏ rồi thát lát.

Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ và rút chỉ đen chừa lại phần đuôi.

Ớt chuông làm sạch cắt miếng vuông.

Phi thơm ớt và tỏi, cho sấu vào xào vừa chín tới.

Cho lần lượt phần tôm và ớt chuông vào xào cùng. Khi tất cả đã tái chín, nêm nếm gia vị và cho thêm 2 muỗng cà phê dầu hào vào. Tắt bếp ngay là được món tôm xào sấu chua tuyệt ngon.

Nhật Thùy (Tổng hợp)

Tin mới