Trái cây là một trong những nguồn dinh dưỡng dồi dào tốt cho sức khoẻ. Đối với một số loại trái cây, việc đem hấp chín còn đem lại nhiều hiệu quả chữa bệnh bất ngờ cho sức khoẻ.
Cam hấp muối
Trong vỏ cam chứa chất chống viêm tương tự như indomethacin thường dùng để hạ sốt, giảm đau và chống viêm. Nhiều nghiên cứu cho thấy vỏ cam hiệu quả trong hỗ trợ điều trị hen suyễn, giúp làm loãng đờm. Thậm chí, chất beta cryptoxanthin trong vỏ cam còn hỗ trợ điều trị ung thư phổi.
Một số loại hoa quả khi đem hấp chín còn đem lại nhiều hiệu quả chữa bệnh.
Cách làm:
Rửa sạch cam và ngâm nước muối trong 20 phút sau đó cắt phần đầu, rắc 1 chút muối lên phần thịt quả lộ ra ngoài. Đậy nắp cam đã cắt lại, cho vào tô, cho vào nồi hấp cách thủy 15 phút là có thể dùng được.
Bưởi hấp: Thanh nhiệt trừ đờm, khử khí hư, giảm huyết khối
Bưởi rất giàu protein, axit hữu cơ, vitamin, canxi, phốt pho, magie, natri và các nguyên tố cần thiết khác cho cơ thể con người. Các chất này còn tốt cho dạ dày, điều hòa khí và giải đờm, giữ ẩm cho phổi và thông ruột, bổ khí huyết và tỳ vị, có thể thúc đẩy cảm giác thèm ăn, điều trị tiêu hóa.
Nó có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và tác dụng bổ trợ tốt đối với nhiễm trùng huyết. Ăn bưởi làm giảm cơn tức giận và ức chế các vết loét ở miệng. Ngoài ra, các chất hesperidin và naringin trong vỏ bưởi còn có thể làm giảm độ nhớt của máu và giảm hình thành huyết khối.
Cách làm:
Cách ăn tốt nhất là cắt bưởi tươi, bỏ vỏ, bỏ hạt, hấp với mật ong rồi ăn. Hoặc rửa sạch vỏ bưởi, thái chỉ, cho vào bát, thêm đường kính, hấp uống, ngày uống 3 lần rất hiệu nghiệm để thanh nhiệt, trừ đờm, khí hư.
Chuối hấp
Cách làm chuối hấp cực kỳ đơn giản.
Chuối có vị ngọt, tính lạnh, có thể thanh nhiệt và dưỡng ẩm cho đường ruột, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, hỗ trợ phụ nữ bị động thai do nhiệt. Ăn chuối sau khi hấp không chỉ ngon mà còn thích hợp với những người có thể trạng yếu, hay bị lạnh. Đặc biệt, dùng chuối hột hầm đường phèn có tác dụng chữa ho mãn tính.
Cách làm chuối hấp cũng cực kỳ đơn giản. Bạn cắt chuối thành từng miếng vừa ăn, cho vào tô hấp cách thủy đến khi chín. Có thể hấp chung với đường phèn với các loại trái cây khác. Nếu dùng chuối hột, nhớ ngâm nước khoảng 15 phút trước khi hấp.
Quả lê hấp
Quả lê có chứa các thành phần như canxi, phốt pho, chất xơ, các axit amin, vitamin, chất chống oxy hóa nên có công dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch, cải thiện chức năng hệ hô hấp.
Ăn lê sau khi nấu chín có thể xua tan cảm lạnh, thanh nhiệt giải độc, bổ phổi, giảm ho...
Theo Đông y, quả lê này có vị ngọt thanh, hơi chua nhẹ, tính mát, tác dụng nhuận phế, thanh nhiệt, giảm ho, sinh tân dịch, tiêu độc và tiêu đờm. Do đó, trong y học cổ truyền của các nước châu Á, quả lê thường được dùng để chữa các chứng bệnh liên quan đến phổi như ho khan, ho gió và ho có đờm.
Vì có tính mát nên lê còn đem đến tác dụng tiêu đờm, sinh tân dịch, cả thiện tình trạng đau rát cổ họng, giảm khát…
Ăn lê sau khi nấu chín có thể xua tan cảm lạnh, thanh nhiệt giải độc, bổ phổi, giảm ho và đau họng rất hiệu quả.
Chất lignin trong hạt lê vốn là một loại chất xơ không hòa tan, nhưng ăn lê khi được nấu chín, chất lignin này sẽ được phân giải trong đường ruột, giúp cơ thể bài tiết cholesterol xấu.
Mía
Đường trong mía có thể dưỡng huyết, lạnh của mía có thể thanh nhiệt, thích hợp với người hạ đường huyết, tim yếu, đau họng, phân khô.
Mía có nhiều chất xơ, giúp loại bỏ chất bẩn còn sót lại trong miệng và kẽ răng, từ đó cải thiện khả năng tự làm sạch và chống sâu răng. Gọt vỏ và cắt mía thành từng đoạn, thêm một lượng đường phèn thích hợp rồi hấp cùng, ăn mía hấp rất có lợi cho sức khỏe.