Sung là loại quả được tận dụng để chữa nhiều bệnh, đặc biệt nó là thực phẩm cực tốt cho người mắc bệnh ung thư. Dưới đây là những tác dụng của quả sung xanh với sức khỏe.
Tác dụng của quả sung xanh với sức khỏe
Ngăn ngừa táo bón
Mỗi ba quả sung có 5 gam chất xơ. Nồng độ chất xơ cao giúp tăng cường chức năng ruột và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ làm tăng khối lượng và khối lượng đi tiêu, vì vậy nó không chỉ ngăn ngừa táo bón, mà còn giúp loại bỏ tiêu chảy và những cử động ruột không lành mạnh.
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Quả sung rất giàu các chất chống oxy hóa tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do có thể là nguyên nhân của nhiều loại bệnh. Quả sung làm giảm tỷ lệ triglyceride giúp kiểm soát và phòng ngừa các căn bệnh về tim mạch.
11 lợi ích bất ngờ từ quả sung xanh đối với sức khỏe
Phòng ngừa ung thư
Dù ở dạng tươi hay khô nhưng quả sung luôn luôn là nguồn cung cấp dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, vai trò của sung trong còn được phát huy trong cuộc chiến chống ung thư.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhựa của trái sung còn xanh có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư như ung thư mô liên kết, ung thư vú tự phát, sarcoma hạch bạch huyết… Nó còn có thể làm chậm quá trình di căn.
Ngăn ngừa tăng huyết áp
Mọi người thường sử dụng natri dưới dạng muối ăn, nhưng ít kali và hàm lượng natri nhiều có thể dẫn tới tăng huyết áp. Sung giàu kali và ít natri, nên chúng là món ăn hoàn hảo để chống lại sự xuất hiện cũng như tác động của tăng huyết áp.
Giảm cân
Chất xơ trong sung cũng giúp giảm cân và là sự lựa chọn tốt cho những người béo phì. Tuy nhiên, hàm lượng calo cao trong sung cũng có thể làm tăng cân, đặc biệt là khi sử dụng cùng với sữa. Một ít sung là đủ lượng dinh dưỡng yêu cầu, bởi vậy đừng lạm dụng nó.
Viêm khớp
Sung tươi lượng vừa đủ đem hầm với thịt lợn nạc ăn, hoặc sung tươi 2 - 3 quả rửa sạch thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn.
Mụn nhọt, lở loét
Sung chín sao khô, tán bột rồi rắc lên tổn thương. Để đạt hiệu quả cao, trước đó có thể ngâm rửa tổn thương bằng nước sắc quả hay lá sung tươi, sau đó lau khô rồi rắc bột thuốc và băng lại.
Hạ cholesterol
Sung chứa pectin, chất xơ hòa tan. Khi chất này di chuyển qua hệ thống tiêu hóa, cơ bản sẽ kéo theo lớp cholesterol dư thừa và mang chúng đến hệ thống bài tiết và loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể. Là một chất xơ hòa tan, pectin từ quả sung cũng kích thích chuyển động ruột khỏe mạnh.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ từng công bố sung là quả có chất xơ cao giúp chức năng kiểm soát bệnh tiểu đường. Quả sung giúp giảm lượng insulin cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường phải thường xuyên tiêm insulin.
Những quả sung giàu kali, giúp điều chỉnh lượng đường được hấp thụ vào cơ thể sau bữa ăn. Một lượng kali lớn có thể đảm bảo rằng lượng đường trong máu thường xuyên ổn định hơn Vì vậy quả sung có thể giúp bệnh nhân tiểu đường sống một cuộc sống bình thường.
Viêm phế quản
Các hóa chất tự nhiên trong lá sung làm nó trở thành một thành phần lý tưởng cho trà uống. Trà chứa thành phần lá sung được sử dụng phổ biến cho các bệnh hô hấp như viêm phế quản. Nó cũng được sử dụng như một cách để ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của bệnh nhân hen.
Giúp giảm đau
Sung được sử dụng như là phương thuốc giảm đau và chống dị ứng truyền thống ở tiểu lục địa Ấn Độ và một vài khu vực khác trên thế giới.
Trên đây là những tác dụng của quả sung xanh với sức khỏe. Hãy thường xuyên ăn sung để tốt cho sức khỏe nhé.