Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

10 thực phẩm lợi biến thành hại nếu dùng sai thời điểm

(VTC News) -

Táo cực tốt và bổ dưỡng, nhưng bạn không nên ăn nhiều vào ban đêm vì dễ gây đầy hơi; còn chuối lại không phù hợp để ăn sáng khi bụng hoàn toàn rỗng.

Thực phẩm dù tốt đến đâu nếu dùng sai cách cũng có thể gây hại, hậu quả đôi khi rất khó lường. Bạn hãy lưu ý đến thời điểm sử dụng đối với các thực phẩm sau. 

Chuối

Trong chế độ ăn uống lành mạnh thì chuối là lựa chọn tốt để bắt đầu ngày mới. Tuy nhiên, việc ăn chuối khi bụng còn trống (đói) không hề tốt vì sẽ gây khó chịu cho những người dạ dày yếu. Lượng đường trong chuối cao nên khi ăn vào, bạn sẽ thấy đủ no nhưng một lúc sau dễ trở nên mệt mỏi vì chừng đó năng lượng là không đủ cho thời gian dài làm việc căng thẳng.

Nếu bạn thích ăn chuối vào bữa sáng thì hãy kết hợp với một số thực phẩm khác. Tốt nhất là kết hợp với những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như bơ đậu phộng.

 

 Cà phê

Đối với nhiều người, việc uống cà phê buổi sáng giúp cơ thể tràn đầy năng lượng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc uống cà phê trước bữa ăn giúp kích thích trí não, giúp tỉnh táo ngay lập tức. Tuy nhiên, trong giờ đầu tiên sau khi thức dậy, chúng ta không nên phá vỡ quá trình sản xuất cortisol của cơ thể cũng như nhịp sinh học tự nhiên bằng cách uống cà phê. Việc tiêu thụ quá nhiều caffeine cũng không tốt cho sức khoẻ.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị, bạn không nên uống quá nhiều cà phê vào buổi tối, sát giờ đi ngủ.

 

Cơm

Ăn nhiều cơm vào bữa tối không phải là lựa chọn tốt. Gạo chứa rất nhiều carbohydrate phức tạp, mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Việc ăn nhiều cơm mà không hoạt động sau bữa tối có thể đẫn đến tình trạng đầy bụng, khó chịu. Ngoài ra, lượng calo cao có cũng có thể khiến bạn tăng cân không kiểm soát.

Buổi sáng là thời điểm hợp lý để ăn cơm vì cơ thể cần có đủ năng lượng để đốt cháy trong khoảng thời gian khá dài. Bữa trưa là được xem thời gian tốt nhất để tiêu thụ nhiều loại thực phẩm này, khi quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ. 

 

Táo

Một quả táo vào bữa sáng sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và kích thích nhu động ruột sau giấc ngủ dài, vì táo có nhiều chất xơ và chứa axit tự nhiên giúp cải thiện tiêu hóa, nhất là chức năng ruột kết.

Tuy nhiên, việc ăn táo vào buổi tối có tác động ngược lại, vì lúc này axit tích tụ lại trong dạ dày, gây khó chịu. Đây cũng là thời điểm mà món táo dễ gây đầy hơi. 

 

Sữa

Nhiều người bắt đầu ngày mới bằng một ly sữa ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng nếu khi đã trở thành người lớn mới làm quen với nó, việc dùng sữa thay bữa sáng không phải là lựa chọn khôn ngoan với nhiều người, bởi cơ thể chưa hình thành đủ enzym giúp tiêu hóa đường lactoza trong sữa. Là thực phẩm khó tiêu hóa, khi được dùng vào buổi sáng, sữa có thể khiến bạn khó chịu, có thể dẫn đến chứng ợ nóng và đau dạ dày.

Buổi tối là thời gian tốt nhất để uống một ly sữa ấm. Nó làm dịu cơ thể và giúp bạn ngủ ngon.

 

Đường

Những lúc đói hoặc trong các bữa ăn nhẹ, đồ ăn nhiều đường thường được lựa chọn. Đây là một sai lầm. Khi đói, việc cung cấp một lượng đường lớn đột ngột sẽ khiến đường trong máu tăng lên, khiến bạn mệt mỏi và lo lắng.

Nếu khó chống lại sự cám dỗ của đồ ngọt, hãy ăn hoa quả trong các bữa nhẹ. Bằng cách này, lượng đường trong máu của bạn sẽ không gia tăng đáng kể.

 

Thịt

Thịt là nguồn protein và vitamin B tuyệt vời, nhưng ăn quá nhiều vào bữa tối là điều không tốt, sẽ gây quá tải cho hệ tiêu hoá. Vì vậy, nếu muốn dùng thịt vào bữa tối, bạn nên ăn ít; ngoài ra nên ăn trước khi đi ngủ tối thiểu 3 tiếng để tránh cảm giác căng tức khó chịu.

Thời gian tốt nhất để ăn nhiều thịt là bữa trưa. 

 

Các loại hạt 

Các loại hạt là thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh do chứa nhiều chất béo và calo lành mạnh.  Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều và nhất là ăn vào ban đêm, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa, dẫn đến khó ngủ.

 

Nên ăn các loại hạt vào bữa sáng hoặc các bữa ăn nhẹ trong ngày để tăng cường sức khỏe tim mạch, góp phần giảm cân, làm đẹp da và tóc.

Trái cây có múi

Trái cây họ cam, quýt có tính axit cao, nếu dùng trong hoặc sau bữa ăn chính sẽ làm tăng axit, có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa như ợ nóng, khó chịu ở dạ dày và làm chậm quá trình hấp thụ dinh dưỡng.

Nên chờ thêm 30 phút sau khi ăn cơm rồi mới thưởng thức loại quả này. 

 

Đậu

Đậu là thực phẩm hoàn hảo cho bữa trưa. Do chứa nhiều chất xơ, việc ăn chúng vào ban đêm có thể gây đầy hơi và giảm chất lượng giấc ngủ.

 

Thảo Nguyên (Tổng hợp)

Tin mới