Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Xôi khúc Hà Nội - Vị ngon khó cưỡng từ nguyên liệu đặc biệt

(VTC News) -

Xôi khúc Hà Nội hay còn gọi là bánh khúc nóng được làm từ lá khúc đã in đậm dấu ấn trong lòng thực khách yêu thích món ăn đường phố của mảnh đất Hà Thành.

Nổi tiếng là món ăn đường phố tại mảnh đất Hà Thành, trải qua bao nhiêu thăng trầm, xôi khúc Hà Nội vẫn giữ nguyên được hương vị của nhiều năm về trước. Chính điều này đã giúp xôi khúc níu chân được nhiều thực khách quay lại trở lại thưởng thức.

Xôi khúc Hà Nội - món ăn dân dã của người Hà Thành.

Xôi khúc Hà Nội - món ăn dân dã

Ngày xưa, ở trong mỗi con hẻm của Thủ đô, người ta thường dễ dàng bắt gặp hình ảnh người bán hàng rong ngồi trên chiếc xe đạp cũ, chở đằng sau thúng xôi khúc với tiếng rao quen thuộc “Xôi lạc, bánh khúc đây”. Âm thanh ấy đã in sâu và trở thành ký ức tuổi thơ của biết bao người dân Hà Nội.

Không có nhiều sự khác biệt so với hương ngày xưa, xôi khúc ngày nay vẫn được nấu từ các nguyên liệu cơ bản như gạo nếp, lá khúc, đỗ xanh và thịt ba chỉ. Đi cùng với đó, xôi khúc Hà Nội sẽ được gói trong từng tờ lá chuối xanh mướt, tạo nên mùi hương đặc biệt.

Xôi khúc thường được làm từ gạo nếp, lá khúc, đỗ xanh và thịt ba chỉ.

Giá thành của xôi khúc cũng không quá đắt và được bày bán ở nhiều nơi tại Hà Nội, thuận tiện cho người mua lẫn người bán. Người Hà Nội cũng xem xôi khúc là một món không thể thiếu trong buổi sáng hoặc làm quá chiều ưa thích. Hình ảnh này tạo nên một đẹp rất riêng của con người Thủ đô.

Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều người thắc mắc rằng, xôi khúc và bánh khúc có phải là một hay không? Theo người Hà Nội, hai tên gọi này đều là một, tùy vào từng vùng miền nó sẽ có một tên gọi riêng. Ở miền Bắc, mọi người thường gọi là bánh khúc và xôi khúc, còn ở miền Nam người ta chỉ có một tên gọi duy nhất là xôi khúc.

Một số địa chỉ bán xôi khúc Hà Nội ngon

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ bán xôi khúc Hà Nội từ mặt phố cho đến trong ngõ nhỏ. Thế nhưng không phải quán ăn nào cũng mang lại cho người dùng hương vị xôi khúc truyền thống. Để có thể tìm cho mình được một quán xôi khúc chuẩn vị Hà Thành, khiến người ăn mê mẩn, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ sau:

Xôi khúc cô Lan là quán ăn có tiếng tại Hà Nôi, ngày đông khách nhất mỗi cơ sở kinh doanh có thể bán tới hơn nghìn chiếc. Điều đặc biệt giúp quán xôi cô Lan hút khách đó chính là hương vị béo ngậy của những miếng thịt ba chỉ hòa quyện cùng gạo nếp, đỗ xanh, lá khúc... Tạo ra phần nhân không bị quá ngấy còn phần xôi lại dẻo thơm vô cùng.

Hiện nay, xôi khúc còn được biến tấu có màu xanh.

Địa chỉ: - Số 69B Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

- Số 29 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

- Số 20 Lê Duẩn, Đống Đa, Hà Nội

- Số 225 Thụy Khuê. Tây Hồ, Hà Nội

Bánh khúc Quân đã xuất hiện từ hàng chục năm nay tại khu vực phố cổ Hà Nội. Để cho ra đời được một chiếc bánh khúc, người làm nghề ở đây chỉ sử dụng gạo nếp nhung - một trong những đặc sản gạo nếp hàng đầu của vùng đồng bằng Bắc Bộ và rau khúc tẻ để tạo nên mẻ xôi khúc ngon nức tiếng Hà Thành.

Địa chỉ: - Số 35 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Số 102 - C6 - Lương Đình Của, Đống Đa, Hà Nội

- Ngõ 46B, Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội

Cửa hàng bánh xôi khúc Hải Ngân được biết đến là một quán ăn gia truyền, xuất hiện trên nhiều con phố sầm uất của Hà Nội. Trải qua hơn nửa thế kỷ, xôi khúc Hải Ngân vẫn giữ được hương vị bùi bùi, béo thơm của đậu xanh và thịt lợn hòa quyện cùng hương thơm ngọt ngào của xôi nếp, lá rau khúc.

Địa chỉ 1: - Số 30, Ngõ 193/22 Bồ Đề, Q.Long Biên, TP.Hà Nội

- Số 28 Thành Công, Q.Ba Đình, TP.Hà Nội

- Số 06 Chùa Bộc, Trung Liệt,Q.Đống Đa, TP.Hà Nội

- Số 03 Chùa Láng, Láng Thượng, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội

Bánh xôi khúc Thu Hoài gây ấn tượng với người dùng bởi hương vị ngọt ngào, không cảm thấy thô mà còn rất hài hòa giữa các thành phần với nhau. Bà chủ Thu Hoài cũng chính là người trực tiếp chọn lựa nguyên liệu chính và đưa vào thực hiện quy trình nấu bánh.

Địa chỉ: Số 2, ngách 129/42 Ông Lợi, Bát Khối, Q.Long Biên, TP.Hà Nội

Tuyết Anh (Nguồn: Tổng hợp)

Tin mới