Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Vì sao con người chủ yếu ăn thịt động vật ăn cỏ thay vì động vật ăn thịt?

(VTC News) -

Chỉ một phần rất nhỏ trong số thịt mà con người dùng làm thức ăn được lấy từ các loài động vật ăn thịt, bạn có bao giờ thắc mắc vì sao?

Con người ăn thịt từ thời tiền sử và ngày càng tiêu thụ thịt nhiều hơn. Theo số liệu dự đoán của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), đến năm 2050, nhu cầu tiêu thụ thịt trên toàn cầu sẽ lên tới 455 triệu tấn/năm.

Nếu để ý, mọi người sẽ nhận thấy từ xưa đến nay, nhân loại chủ yếu sử dụng thịt từ các loài động vật ăn cỏ, rất hiếm khi dùng động vật ăn thịt để làm thức ăn. Vậy lý do đằng sau thói quen ăn uống này là gì?

Tại sao con người ít dùng động vật ăn thịt làm thực phẩm? 

Để hiểu rõ tại sao con người lại có xu hướng chọn thịt động vật ăn cỏ thay vì động vật ăn thịt, thì chúng ta cần phải xem xét từ nhiều góc độ, cả về tự nhiên, kinh tế và sức khỏe.

Vì sao con người chủ yếu ăn thịt động vật ăn cỏ thay vì động vật ăn thịt? (Ảnh: Aboluowang)

Thịt loài ăn cỏ ngon hơn

Sự thật là thịt của động vật ăn cỏ thường mềm và ít nặng mùi hơn so với động vật ăn thịt. Mùi tanh, hôi rõ nét của thịt động vật ăn thịt vẫn là một rào cản mà không phải ai cũng vượt qua được, trừ một số ít người có sở thích ẩm thực đặc biệt. Đặc điểm này phần lớn là do chế độ ăn uống của chúng tạo ra.

Động vật ăn cỏ thường ăn thực vật, thứ dễ tiêu hóa hơn và có ít sự đa dạng trong chế độ ăn. Chúng cũng không cần vận động nhiều trừ khi đối mặt với nguy hiểm, do đó cơ bắp mềm mại hơn.

Ngược lại, động vật ăn thịt phải săn mồi hằng ngày để tồn tại. Việc phải hoạt động mỗi ngày khiến cho thịt của chúng trở nên cứng và khô, khó nhai hơn. Đây là một trong những lý do khiến thịt của chúng ít được ưa chuộng trong nấu nướng.

Vấn đề nguồn cung

Động vật ăn cỏ thuần tính, ít hung hăng hơn động vật ăn thịt. Mức độ rủi ro khi săn bắt động vật ăn cỏ thấp. Chúng cũng là những loài dễ thuần hóa để chăn nuôi, trở thành nguồn cung cấp thịt số lượng lớn. Đó là một trong những lý do vì sao con người chủ yếu ăn thịt động vật ăn cỏ thay vì động vật ăn thịt. Nói một cách dễ hiểu, cơ hội dùng động vật ăn thịt làm thực phẩm của chúng ta thấp hơn rất nhiều so với cơ hội ăn động vật ăn cỏ.

Đó là chưa kể, trong giai đoạn hiện nay, rất nhiều loại động vật ăn thịt từng sinh sôi mạnh mẽ trên Trái đất đã có tên trong danh sách cần được bảo vệ, bảo tồn. Do đó, nguồn thịt mà chúng ta ăn chủ yếu đến từ các loại động vật ăn cỏ được chăn nuôi. 

Nguyên nhân kinh tế

Với điều kiện thiên nhiên thuận lợi, con nguời dễ dàng tìm được các đồng cỏ để chăn nuôi gia súc với chi phí rẻ, ngày càng có nhiều động vật ăn thực vật, chúng có thể dễ dàng kiếm được thức ăn.

Con người hiện nay ít ăn động vật ăn thịt vì giá thành quá đắt. ̣(Ảnh: Aboluowang)

Trong khi đó, việc nuôi dưỡng các loài động vật ăn thịt cần một số lượng lớn thịt từ các loài động vật khác, tạo rất nhiều gánh nặng về kinh tế cũng như nhân lực.

Ngoài ra, việc săn bắt động vật ăn thịt cũng tạo ra nhiều nguy cơ và đòi hỏi chi phí cao, khiến cho chúng trở nên xa xỉ và khó tiếp cận hơn. Chưa cần xét đến thực tế săn bắt động vật hoang dã là hành động bị cấm ở hầu hết mọi nơi, chỉ xét khía cạnh kinh tế, chúng ta cũng nhận ra việc phổ biến thực phẩm từ động vật ăn thịt rất thiếu tính khả thi do giá thành quá đắt. 

Thịt loài ăn cỏ tốt cho sức khỏe hơn

Trong môi trường tự nhiên, sinh vật ít nhiều sẽ hấp thụ một số chất ô nhiễm và tích tụ trong cơ thể... Những chất này nếu được tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra hàng loạt hiệu ứng dây chuyền. Động vật trong tự nhiên nằm trong mối quan hệ chuỗi thức ăn, không ngừng ăn và bị ăn. Ví dụ, cỏ trở thành thức ăn cho dê, hươu; và dê, hươu lại trở thành thức ăn cho hổ. 

Động vật ăn thịt đứng ở vị trí cao hơn trong chuỗi thức ăn, điều đó có nghĩa là các chất ô nhiễm được tiêu hóa bởi tất cả các sinh vật bên dưới cuối cùng sẽ đi vào cơ thể chúng. Kết quả là sinh vật có bậc dinh dưỡng cao hơn sẽ tích tụ nhiều chất độc hại và kim loại nặng trong cơ thể.

Nếu ăn động vật ăn thịt, con người cũng sẽ dung nạp một số kim loại nặng và chất có hại mà dạ dày không thể phân hủy được, nguy cơ sức khỏe tăng lên rất nhiều.

Vì vậy, trong quá trình phát triển lâu dài, con người có xu hướng lựa chọn những vật nuôi ăn cỏ, vừa an toàn vừa rẻ tiền.

Mai Linh (Nguồn: Aboluowang)

Tin mới