Đồng muối Sa Huỳnh, thuộc huyện Đức Thọ, tỉnh Quảng Ngãi có diện tích hơn 100 ha. Theo các nhà sử học, ruộng muối Sa Huỳnh được hình thành từ thế kỷ 19. Nghề làm muối từ lâu đã được coi là truyền thống của cư dân Quảng Ngãi.
Với tuổi đời hơn 200 năm, cánh đồng muối Sa Huỳnh không chỉ là vựa muối quan trọng bậc nhất khu vực Nam Trung Bộ mà còn là một làng nghề truyền thống nổi tiếng.
(Ảnh: vneconomy)
Đặt chân đến đây, điều đầu tiên chào đón bạn chính là vô vàn những ô ruộng nối tiếp nhau phản chiếu sắc trời xanh, vàng, đỏ tùy vào thời điểm trong ngày.
Tô điểm trên đó là những đụn muối đều tăm tắp, trắng tinh như những ngọn núi tuyết nhỏ, xa xa là bóng của các diêm dân tần tảo với quang gánh trên vai. Tất cả đã tạo nên một bức tranh thủy mặc đơn sơ, bình dị mà đẹp, độc đáo đến lạ.
(Ảnh: vietnamimmigration)
Được biết, diêm dân bắt đầu làm muối từ tờ mờ sáng. Dựa vào triều cường, người dân bơm nước từ kênh, mương vào ruộng. Khi mặt trời mọc, nước biển kết tinh thành muối. Người nuôi cần “phơi” nước biển trong 3 ngày để muối có thể trắng, to và óng ánh.
(Ảnh: sahuseasalt)
(Ảnh: sahuseasalt)
Vào đầu hè, những cánh đồng muối trắng tinh lung linh dưới nắng tạo nên một khung cảnh hữu tình. Đến đây, du khách sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến quy trình làm muối, tận hưởng không khí biển và hòa mình vào cuộc sống bình dị của người dân địa phương.
(Ảnh: Jackie Sut)
(Ảnh: Jackie Sut)
Ở đồng muối Sa Huỳnh, bạn không chỉ tìm thấy những khoảnh khắc yên bình với ánh hoàng hôn thơ mộng soi mình dưới bóng nước bạt ngàn, mà còn được trải nghiệm học làm muối với người dân địa phương, trải nghiệm cuộc sống của người lao động nơi đây, nếm vị mặn của biển, cảm nhận ánh mặt trời chói chang.
(Ảnh: vietnamtogo)
Thời điểm đẹp nhất để chiêm ngưỡng được hết vẻ nên thơ, hữu tình của đồng muối Sa Huỳnh là lúc bình minh vừa lên và khi hoàng hôn chập choạng buông xuống. Nếu có dịp đến thăm Quảng Ngãi một ngày không xa, đừng quên dừng chân lại nơi đây để thưởng thức chút hương vị mặn mà của mảnh đất miền Trung nắng gió này nhé!