Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Văn hóa ẩm thực: Cách đơn giản để gọi tên các loại sushi như một 'chuyên gia'

Bạn có biết sushi cá sống, sushi cuộn, sushi hình phễu và hằng hà sa số các loại sushi khác cũng có tên để phân biệt không?

Với nhiều người, sushi đơn giản chỉ là một món ăn ngon, nhưng với những tín đồ ẩm thực chân chính, đó còn được coi là một trường phái trong ẩm thực Nhật Bản. Có thể bạn không biết, sushi chỉ là một từ chỉ chung chung các loại sushi (cơm trộn giấm) có kích cỡ nhỏ vừa, được tạo hình bằng cách vò, nắm. Tuy nhiên sushi cũng được phân ra nhiều loại và có tên riêng hẳn hoi. 

 

Có thể nói Maki là một từ phổ biến để chỉ món sushi cuộn, cụ thể nó là dạng cơm cuộn bằng rong biển loại nhỏ, bên trong chỉ có 1 loại nhân, có thể là nhân cá sống, rau củ quả sống. Một số loại maki bạn có thể quen thuộc là maki bơ, maki cá hồi, maki dưa chuột... 

 

Loại sushi này cũng có chữ "maki" trong tên gọi, có nghĩa là nó cũng liên quan đến cuộn. Tuy nhiên, những cuộn futomaki thường to, có đường kính từ 1.5 inch đến 2.5 inch, bao gồm 2 - 3 loại nhân khác nhau được cuộn bằng rong biển khô. Maki California cũng là một loại Futomaki phổ biến.

 

Trong tiếng Nhật, Gunkan có nghĩa là "chiến hạm", "thuyền chiến". Nhưng đừng vội hiểu lầm, món này không hề gắn liền với một con tàu hay sự kiện lịch sử hàng hải nào. Nó có tên gọi như vậy đơn giản chỉ vì có hình dáng trông giống như một chiếc tàu nhỏ "chở" đầy các món cá, trứng cá, trứng tôm hay nhím biển.

 

Temari có nghĩa đen là "quả bóng cầm tay". Đúng như tên gọi, những chiếc temari có dạng tròn như những quả bóng nhỏ, được phủ lên bởi nhiều loại topping khác nhau tùy theo khẩu vị của người ăn. Loại sushi này thường được trang trí theo phong cách dễ thương vì nó rất phổ biến vào Hinamatsuri - ngày lễ của các bé gái Nhật.

 

Như đã nói ở trên, maki chỉ chung các món sushi cuộn, mà temaki cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên có chút khác biệt ở đây là temaki có hình chiếc phễu, chỉ được cuộn nhẹ ở phần cuối, bên trong chứa cơm và phủ các loại nhân khác nhau như cá hồi, trứng cá hồi, rau củ...

 

Nigiri là các viên sushi có hình dạng thuôn dài, được phết một lớp wasabi rồi phủ lên trên một lớp cá sống hoặc các loại hải sản khác. Nigiri trong tiếng Nhật còn có nghĩa là "bóp", "nén", và đó cũng là cách đầu bếp tạo ra món ăn này.

 

Lại một món sushi cuộn, nhưng món này đặt biệt ở chỗ là nó "lộn ngược vào trong". Nếu như các cuộn sushi khác đều có rong biển cuộn bên ngoài với cơm bên trong thì uramaki sẽ ngược lại, cơm bên ngoài, rong biển và nhân bên trong.

Rachel Phạm (Tổng hợp)

Tin mới