Từ lâu ngải cứu đã được biết đến là một loại dược liệu tốt cho sức khỏe. Ngải cứu được chế biến theo nhiều cách, trong đó trà ngải cứu được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, uống nước ngải cứu hàng ngày có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Tác dụng của trà ngải cứu
Các bài thuốc dân gian cổ truyền chắc chắn không thể thiếu ngải cứu. Đây là loại thảo dược dễ kiếm và được cho là có nhiều tác dụng trong hỗ trợ điều trị một số bệnh thông thường. Trong đó có thể kể đến những tác dụng sau:
Chống trầm cảm
Với khả năng bổ trợ thần kinh, trà làm từ lá ngải cứu có tác dụng rất tốt để điều trị chứng lo âu, trầm cảm và căng thẳng mạn tính. Điều này có thể hỗ trợ tốt cho hệ thống thần kinh và hệ thống trao đổi chất của bạn, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như làm cho việc đối mặt với muộn phiền trong cuộc sống dường như trở nên dễ dàng hơn.
Giảm cân
Với một loạt các vitamin B có trong ngải cứu, bạn có thể tăng cường đáng kể quá trình trao đổi chất và tăng cường đốt cháy chất béo thụ động chỉ bằng việc uống trà. Biện pháp này còn đem lại kết quả khả quan cho những ai đang nỗ lực giảm cân. Không dừng lại ở đó, trà từ lá ngải cứu còn giúp cơ thể bạn hoạt động ở mức năng lượng dồi dào và đạt hiệu quả cao hơn mà không cần dùng thêm caffeine.
Tiêu thực
Trà ngải cứu có thể dùng nhằm giảm chứng khó tiêu. Loại trà này kích thích sự thèm ăn, giảm đầy hơi và đau bụng, chống lại các tình trạng khó chịu khác như táo bón và tiêu chảy. Một số hoạt tính ở trà cũng có thể kích thích quá tình sản xuất mật, từ đó tăng tốc độ tiêu hóa.
Giảm đau bụng kinh
Một trong những công dụng chính của trà ngải cứu mà bạn không thể bỏ qua là trị đau bụng kinh. Bên cạnh đó, dầu còn hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt và đem đến sự cân bằng khi cơ thể bắt đầu trải qua giai đoạn mãn kinh.
Uống nước ngải cứu hàng ngày có tốt không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.
Cách làm trà ngải cứu đơn giản
Nguyên liệu
30g ngải cứu khô.
950ml nước lọc.
Mật ong hoặc đường tùy vào sở thích.
Thực hiện
Đun sôi nước và bỏ ngải cứu khô vào.
Ngâm trong 10 phút.
Đợi đến khi trà nguột bớt rồi lọc bỏ bã.
Cho thêm mật ong hoặc đường nếu bạn thích ngọt.
Khuấy đều và thưởng thức.
Lưu ý: Nếu bạn hãm ngải cứu trong nước nóng quá lâu thì trà sẽ xen lẫn vị đắng.
Uống nước ngải cứu hàng ngày có tốt không?
Mặc dù ngải cứu có nhiều tác dụng rất tốt đối với sức khỏe nhưng việc lạm dụng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn.
Phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con cho bú không được sử dụng trà ngải cứu vì chất thujone trong đó có thể gây sảy thai và một số hợp chất khác có thể bài tiết qua sữa mẹ, không tốt cho trẻ sơ sinh.
Một số người có cơ địa dị ứng có thể bị dị ứng với phấn hoa ngải cứu với các biểu hiện như phát ban, sưng họng, lưỡi, môi, đau dạ dày hoặc da bị kích ứng.
Tóm lại, trà ngải cứu từ lâu đã được sử dụng như 1 thức uống yêu thích đối với nhiều người, đặc biệt là phụ nữ vì giúp điều hòa kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh. Ngoài ra còn hỗ trợ giảm cân, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, trí nhớ. Tuy nhiên, quá lạm dụng thức uống này vì có thể gây hại cho sức khỏe. Chính vì thế bạn chỉ nên sử dụng nước ngải cứu trong một thời gian ngắn và khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế.