Nước ép rau củ là loại thức uống hỗ trợ giảm cân đẹp dáng mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, uống nước ép rau củ sống hoàn toàn có thể gây nhiễm giun sán hoặc các loại ký sinh trùng.
Theo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM, trong rau tươi chứa nhiều loại ký sinh trùng như giun kim, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ. Các loại củ quả cũng có những loại ký sinh trùng tương tự nhưng không nhiều như rau xanh.
Các loại ký sinh trùng này có kích thước rất nhỏ, khó nhìn thấy bằng mắt thường. Các loại rau củ quả không rõ nguồn gốc chất lượng, trồng ở những khu vực ô nhiễm hay những loại rau củ quả héo có tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng cao. Vì vậy, nếu trong quá trình sơ chế, rau củ quả không được vệ sinh sạch sẽ thì các loại giun sán hoàn toàn có thể xâm nhập vào cơ thể bạn khi dùng nước ép rau củ.
Uống nước ép rau củ có bị nhiễm giun sán (Ảnh: istock)
Sơ chế rau củ quả thế nào để ép nước uống?
Trước tiên, để có một cốc nước ép chất lượng bạn cần đảm bảo rằng rau củ quả bạn mua có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không có dư lượng thuốc trừ sâu và hoá chất, rau củ quả đảm bảo tươi ngon, không bị héo hay nẫu.
Khi sơ chế, các loại rau củ quả này nên được rửa trực tiếp dưới vòi nước - việc này có ích trong việc loại bỏ giun sán, kí sinh trùng và các loại hoá chất tồn dư. Đồng thời, bạn cần ngâm chúng với nước muối pha loãng hoặc các loại dung dịch rửa rau củ để đảm bảo chúng sạch sẽ trước khi được ép thành nước.
Trong quá trình ép rau củ quả, bạn cần đảm bảo máy ép, cốc đựng được rửa sạch sẽ, khô ráo, vệ sinh tay sạch sẽ để tránh bị nhiễm khuẩn vào thực phẩm.
Để bảo đảm sức khoẻ, hấp thụ dưỡng chất tốt, tránh bị nhiễm giun sán bạn cũng nên duy trì thói quen tẩy giun 6 tháng/lần.
Sử dụng nước ép thường xuyên có lợi thế nào?
Nước ép là một loại đồ uống có nhiều lợi ích. Duy trì thói quen uống nước ép hàng ngày không chỉ giúp da khoẻ dáng đẹp, hỗ trợ giảm cân tốt mà còn đem lại nhiều tác động tích cực đối với sức khoẻ.
Nước ép tốt cho sức khoẻ tim mạch: Trong nước ép chứa nhiều kali hỗ trợ giảm huyết áp và căng thẳng cho hệ thống tim mạch. Hàm lượng vitamin C và sắt có trong một số loại nước ép còn giúp kích thích tuần hoàn, thúc đẩy hàm lượng collagen, làm giảm khả năng mạch máu và động mạch bị hư hỏng.
Nước ép tốt cho sức khoẻ não bộ: Các chất chống oxy hoá trong nước ép rau củ giúp loại bỏ mảng bám trong đường dẫn truyền thần kinh và giảm sự lắng đọng beta-amyloid - từ đó giúp thúc đẩy trí nhớ, sự tập trung và có thể làm ngăn chặn các bệnh thoái hoá thần kinh.
Nước ép rau củ ngăn ngừa các bệnh mãn tính: Nước ép là nguồn cung cấp các vitamin thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, trong rau xanh có các chất chống oxy hóa như beta-carotene, lycopene và các hợp chất phenolic. Các chất này hỗ trợ cơ thể chống lại tác động của gốc tự do bao gồm cả sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư. Bổ sung nước ép hàng ngày làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường.
Nước ép rau củ tốt cho hệ tiệu hoá: Sử dụng nước ép thường xuyên hỗ trợ sự phát triển của các lợi khuẩn trong đường tiêu hoá.
Nước ép rau củ giúp tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng, làm đẹp da, giữ cho tóc khoẻ mạnh.
Nhìn chung nước ép rau củ rất bổ dưỡng cho sức khoẻ nhưng nếu vệ sinh rau củ quả không đúng sạch sẽ thì hoàn toàn có thể bị nhiễm giun sán.