Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Uống cà phê với sữa - lợi ích sức khỏe bất ngờ có thể bạn chưa biết

(VTC News) -

Một nghiên cứu từ Đan Mạch cho thấy uống cà phê với sữa giúp cơ thể chống lại chứng viêm, tăng cường miễn dịch hiệu quả đến không ngờ.

Cà phê là thức uống phổ biến nhất thế giới. Uống một tách cà phê cùng với sữa là điều mà nhiều người thường làm vào buổi sáng để cảm thấy sảng khoái và tâm trạng tốt hơn. Các nhà khoa học của Đại học Copenhagen (Đan Mạch) vừa chứng minh sự kết hợp này có thể ức chế quá trình viêm nhiễm trong cơ thể. 

Để có được kết luận trên, các nhà khoa học nghiên cứu phản ứng của các chất chống oxy hóa tự nhiên - được gọi là polyphenol - trong cà phê khi chúng được kết hợp với các axit amin - thành phần cấu tạo của protein - trong sữa. Polyphenol được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau củ, trà, cà phê, rượu vang và bia.

Tác dụng bất ngờ khi uống cà phê với sữa. (Ảnh minh họa)

Nhóm khoa học gây phản ứng viêm cho các tế bào miễn dịch trong phòng thí nghiệm. Sau đó, các tế bào này lần lượt được cung cấp hỗn hợp gồm polyphenol và axit amin, hoặc chỉ polyphenol hoặc không được cung cấp bất cứ thứ gì. 

Kết quả cho thấy hiệu quả chống viêm của hỗn hợp gồm polyphenol và axit amin cao gấp đôi so với polyphenol. Marianne Nissen Lund, giáo sư của Khoa Khoa học Thực phẩm (Đại học Copenhagen), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Trong nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng khi một polyphenol phản ứng với một axit amin, khả năng ức chế phản ứng viêm trong các tế bào miễn dịch sẽ được tăng lên. Do đó, hỗn hợp này cũng có thể có lợi đối với tình trạng viêm trong tế bào miễn dịch của con người”.  

Theo một bản tin từ Đại học Copenhagen, hạt cà phê rất giàu chất polyphenol và sữa rất giàu protein. Giáo sư Lund cho biết thêm, một phản ứng tương tự có thể xảy ra giữa polyphenol và axit amin có trong rau và thịt hoặc các loại sinh tố rau củ với sữa hoặc sữa chua.

Kết quả này được công bố trên Tạp chí khoa học Agricultural and Food Chemistry. 

Bích Ngọc (Nguồn: WebMD)

Tin mới