Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Từ nhút tới cháo lươn: Thật uổng phí nếu về xứ Nghệ mà chưa ăn những đặc sản này

Đến xứ Nghệ mà chưa thưởng thức những món ngon dưới đây thì quả là thiếu sót.

Không chỉ nổi tiếng với biển Cửa Lò, bãi Lữ hay cánh đồng hoa hướng dương, ẩm thực xứ Nghệ còn là một trong những nét hấp dẫn du khách bởi các món ăn lạ mà quen được làm từ những nguyên liệu dân dã đặc trưng.

Cháo lươn xứ Nghệ

Cháo lươn mà một trong những món ăn đặc sản nổi bật trong ẩm thực xứ Nghệ. Những con lươn được làm sạch và sơ chế dưới bàn tay khéo léo của người đầu bếp sao cho loại bỏ bớt mùi tanh và tăng vị béo thơm của nó. Cháo lươn muốn ngon thì phải xào qua với gừng, hạt tiêu và các gia vị khác trước khi nấu cùng với cháo.

Ảnh minh họa

Tương Nam Đàn

Được làm từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như đậu nành, nếp, muối không I-ốt và nước với những yêu cầu vô cùng khắt khe, tương Nam Đàn là một trong những đặc sản nổi tiếng của Nghệ An. Các nguyên liệu sau khi sơ chế phải được nấu hơn 24h rồi cho ủ trong chum, trong lúc ủ phải đánh tương hàng ngày thì mới ra được loại tương ngon ngọt, có màu vàng óng sánh như mật ong.

Ảnh minh họa

Nhút

Để làm nhút, người ta phải lựa những quả mít non. Sau khi gọt vỏ rồi rửa sạch, phần cơm trắng bên trong sẽ được thái thành những sợi nhỏ dài và đem phơi nắng. Cái nắng gay gắt của miền Trung đã giúp cho những sợi mít khô và se lại. Để chế biến được phần nhút thơm ngon, đúng chuẩn đòi hỏi người thợ phải khéo léo trong cách gia giảm nguyên liệu. Khi ướp muối phải canh tỉ lệ vừa đủ vì nếu cho nhiều quá món sẽ mặn, ít thì nhút lại chóng hỏng. Sau đó cho vào chum vại, đổ thêm nước rồi đậy kín để ủ như các loại dưa muối khác. Tầm 5 - 6 ngày là nhút đã thấm tháp gia vị và có thể dùng quanh năm. 

Ảnh minh họa

Khoai xéo

Để làm được món khoai xéo ngon như người xứ Nghệ thì người ta phải chọn những củ khoai lang ngon và nhiều bột nhất, đem thái mỏng, phơi ngoài nắng cho đến khi giòn. Sau đó, người ta đun sôi lạc cùng đỗ đen, lại cho tiếp cho gạo nếp và khoai đã phơi khô vào ninh nhừ. Đến khi cạn nước thì thêm ít đường vào trộn đều lên, bọc vào lá chuối để ăn dần.

Ảnh minh họa

Mực nhảy nướng Cửa Lò

Nếu bạn có dự định đến Cửa Lò vào hè này, đừng mải tắm biển mà quên thưởng thức món mực nhảy nướng nổi tiếng nơi đây. Vị ngọt và giòn giòn của những con mực còn tươi sống được nướng trực tiếp trên bếp than sẽ khiến bạn thích mê ngay từ những miếng đầu tiên.

Ảnh minh họa

Bánh đa Đô Lương

Bánh đa Đô Lương được làm từ bột gạo, tiêu, tỏi và đặc biệt là vừng đen tạo nên mùi thơm và vị bùi bùi khác với bánh đa ở những vùng khác. Khi ăn, bạn chỉ cần nướng trên than hoa và ăn kèm với tương ớt cay cay.

Ảnh minh họa

Cháo canh

Gọi là cháo canh, nhưng thực ra nó là món bánh canh chứ không phải là món cháo như thường thấy. Cháo canh được làm từ những sợi bột mì ăn cùng với nước dùng được ninh từ xương, có thêm tôm, thịt băm và hành lá. Cháo canh ở Nghệ An thường có màu đục chứ không trong như những nơi khác.

Ảnh minh họa

Rachel Phạm (Tổng hợp)

Tin mới