Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khoảng 7h ngày 27/11, Sở Y tế nhận được thông tin có hàng loạt bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu, xuất hiện các triệu chứng sốt, đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn, đau đầu.
Qua khai thác từ bệnh nhân, bữa ăn liên quan đến vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm là bữa tối ngày 26/11, bệnh nhân có ăn bánh mì mua tại Tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình (Địa chỉ: Số 06 Nguyễn An Ninh, phường 7, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), thức ăn bao gồm: Bánh mì thịt thập cẩm (thịt luộc, chà bông, bơ, pa tê, chả lụa, nước sốt, đồ chua, hành, ngò).
Tính đến 16h ngày 28/11, hệ thống giám sát của ngành Y tế ghi nhận: Tổng số bệnh nhân vào viện là 310 người, trong đó số ca nhập viện điều trị nội trú là 161/310 ca (có 03 ca nặng có tụt huyết áp/sốc) - sau khi xử trí các ca bệnh hiện tại đều ổn định và được tiếp tục theo dõi sát; 149/310 ca được điều trị ổn và xuất viện theo dõi tại nhà.
Liên quan đến vụ việc, ngay khi nhận được báo cáo của địa phương, ngày 27/11, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã phát đi văn bản số 2982/ATTP-NĐTT về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Thành phố Vũng Tàu.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.
Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ănuống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực theo quy định.