Nhằm giúp học sinh có nhiều cơ hội khám phá, tìm hiểu không khí và hương vị Tết cổ truyền, Ban Giám hiệu trường THCS Hoa Sơn (xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) đã tổ chức hoạt động ngoại khoá với chủ đề "Tết sum vầy", để dạy cho các em cách gói bánh chưng ngày Tết.
Hoạt động do chính thầy cô cùng học sinh nhà trường tự làm. Nhà trường sẽ chuẩn bị nếp cho các em, kinh phí các nguyên liệu khác được trích từ quỹ lớp. Đây là dịp các em học sinh được tham gia học và gói bánh cùng thầy cô.
Tham gia hoạt động ngoại khoá, các em học sinh được chia thành từng đội chuẩn bị nguyên liệu như rửa lá dong, đậu xanh, nếp dẻo, thịt lợn để gói bánh chưng.
Các em sẽ tự tay lau, gấp lá, đong gạo đỗ, gắp thịt, buộc lạt sao cho chiếc bánh thật vuông vức.
Đây là hoạt động nhằm mục đích cho các em trải nghiệm để biết làm những việc cụ thể trong cuộc sống, thông qua đó giáo dục các em biết trân trọng, phát huy các giá trị văn hoá Việt, biết đến những đặc trưng truyền thống của của Tết cổ truyền Việt Nam.
Chiếc bánh vuông vức do bàn tay khéo léo của các thiếu niên làm nên. Đây là điều không phải học sinh nào cũng làm được, đặc biệt là các học sinh thành thị.
Tất cả đều hứng khởi, bởi hoạt động là cơ hội thầy và trò có thời gian trao đổi chuyện trò, thắt chặt thêm tình đoàn kết.
Sau khi gói xong, các em học sinh sẽ tự nhóm lửa và "ngồi canh" nồi bánh chưng của đội mình cho đến lúc chín.
Tất cả mọi công đoạn từ khâu chuẩn bị, đến lúc vớt bánh đều do các em tự làm.
Những chiếc bánh vuông vức không khác nào do những người thợ lành nghề làm nên.
Cô Trần Thu Hiền - Hiệu trưởng Trường THCS Hoa Sơn chia sẻ: "Mỗi trải nghiệm là một học hỏi. Trưởng thành là một hành trình, được trải nghiệm giúp ta trưởng thành hơn. T tôi tin chắc chắn hoạt động này sẽ mang tới cho các em nhiều điều trong hành trang tuổi học trò".
Sau phần chấm điểm từng đội, các em sẽ được đưa sản phẩm của mình về nhà biếu cha mẹ. Ngoài ra, nhà trường cũng có những phần quà để tặng các em học sinh nghèo, với ý nghĩa Tết sẻ chia yêu thương.
v