Từ mùng 4 Tết Nguyên đán đến nay, ngư dân xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đổ xô ra vùng biển của địa phương và bắt đầu mùa khai thác ốc gạo (ốc ruốc).
(Ảnh: Thanh Ba)
20h hằng ngày, khi thủy triều xuống, gần 80 ngư dân Tam Thanh mang theo ngư cụ (dung cụ thô sơ chỉ với một cây vợt bằng tre bọc lưới - PV) và khuấy động con nước ròng ven bờ để cào ốc gạo.
Bà Trần Thị Hồng (thôn Hạ Thanh 2) cho hay, mùa ốc gạo bắt đầu từ tháng giêng và kéo dài cho đến hết tháng 3 âm lịch. "Thời điểm sau Tết Nguyên đán, năm nào vợ chồng tôi cũng chuẩn bị vợt lưới để hành nghề cào ốc gạo. Đặc biệt, việc cào ốc thường diễn ra vào ban đêm, bởi khoảng thời gian này mực nước ở mức thấp nên cào rất dễ dàng", bà Hồng nói.
5h ngày hôm sau, vợ chồng bà Hồng cùng nhiều ngư dân địa phương bắt đầu lên bờ, kết thúc một đêm dầm mình lao động dưới dòng biển lạnh. Thành quả của hai vợ chồng bà Hồng sau hàng giờ đồng hồ cào ốc là 15 thùng ốc gạo tươi rói. Theo bà Hồng, mỗi thùng ốc có trọng lượng 20kg, thương lái sẽ đặt mua sỉ với giá 100 nghìn đồng. Như vậy, sau một đêm miệt mài cào ốc, hai vợ chồng làng chài Tam Thanh bỏ túi số tiền 1,5 triệu đồng.
"Xuất quân" ra biển cào ốc muộn hơn mọi người nhưng hai vợ chồng ông Trần Vĩnh (thôn Trung Thanh) cũng vừa thu về một sản lượng ốc kha khá khi trời bừng sáng. "Tranh thủ những ngày đầu năm không phải vươn khơi xa đánh bắt, tầm 3h, tôi cùng vợ ra khu vực biển gần nhà để cào ốc. Trong vòng 3 tiếng đồng hồ, tôi và vợ cào được 5 thùng ốc. Với 500 nghìn đồng kiếm được cũng đủ cho gia đình vui vầy trong những ngày đầu năm mới", ông Vĩnh vui vẻ chia sẻ.
Không riêng gì vợ chồng ông Vĩnh, bà Hồng, ở xã biển Tam Thanh, rất nhiều ngư dân địa phương đang trúng đậm mùa ốc gạo vì số lượng ốc năm nay nhiều vô số kể.
(Ảnh: Thanh Ba)
Ốc sau khi được bà con địa phương cất công cào trắng đêm và đưa lên bờ sẽ được các thương lái ở Đà Nẵng cũng như trong tỉnh đưa xe đến tận nơi để vận chuyển đi tiêu thụ.